An Minh: Phương pháp rửa mặn trong canh tác lúa – tôm

Rửa mặn được xem là khâu kỹ thuật quan trọng nhất, quyết định năng xuất và chất lượng vụ lúa trên nền đất nuôi tôm. Người dân nên tận dụng những trận mưa lớn để tích trữ nước ngọt, rửa mặn cho đồng ruộng. Độ mặn tốt nhất trước khi xuống giống được khuyến cáo dưới 2. Thời gian rửa mặn tốt nhất vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 dương lịch. Nên bố trí vụ tôm kết thúc sớm hơn để tiến hành rửa mặn triệt để. Để rửa mặn hiệu quả sử dụng các biện pháp sau:

Theo dõi thời tiết để rút nước sau vụ tôm, chờ mưa xuống rửa mặn cho đất

* Xới đất kết hợp bón vôi: Trước tiên cần cày xới giúp đất tơi xốp, tăng khả năng thấm rút nước giúp cho việc rửa các muối trong đất được dễ dàng. Trước tiên, bón vôi (CaO hoặc CaCO3) đều trên mặt ruộng với liều lượng 300 – 500 kg/ha. Sau đó tiến hành xới đất nhằm giúp vôi trộn đều trong đất. Khi có mưa lớn, hứng nước mưa ngập mặt ruộng (mặt trảng) ngâm khoảng 2 đến 3 đêm, sau đó xổ cạn và lặp lại từ 3 đến 5 lần đến khi độ mặn trong nước còn 2 thì tiến hành gieo sạ giống. Trong trường hợp lượng mưa không đủ để rửa mặn, cần bơm nước ngọt lên mặt ruộng khoảng 20-30cm, ngâm 2-3 ngày.* Sử dụng nước mưa để rửa mặn: cần phải xả cạn đến khô nước trên bề mặt ruộng hoặc xả khô cả lòng mương nếu nước còn quá mặn. Đón các trận mưa lớn, giữ cho ngập mặt ruộng, ngâm ruộng qua 2 đến 3 đêm, sau đó lại xổ cạn như trước và lặp lại từ 3 đến 5 lần.

Cách xác định độ mặn để gieo sạ: Để xác định tương đối chính xác độ mặn để gieo sạ thì sau khi áp dụng biện pháp rửa mặn trên, cần đo độ mặn nước dưới 2, tiến hành rút cạn nước trên mặt ruộng, phơi khoảng 1 – 2 ngày. Tạo 1 hố giữa ruộng rộng và sâu khoảng 2 – 3 tấc, chờ nước trong đất ngấm ra, lắng trong và đo độ mặn. Nếu đo độ mặn dao động từ 2 -3 thì tiến hành gieo sạ. Nếu độ mặn cao hơn 2 – 3 thì tiếp tục rửa mặn.

Muốn lắp lại vụ lúa thành công trên nền đất nuôi tôm thì rửa mặn là khâu quan trọng quyết định thành công trong gieo sạ. Bên cạnh đó, bà con cần chọn thời điểm gieo cấy phù hợp, và chuẩn bị giống lúa chịu mặn tốt.

Phạm Thị Thư- Theo Trần Ngọc Lãm báo ảnh Dân tộc và Miền núi