So với con tôm sú thì nuôi cua biển cũng mang lại lợi nhuận không kém cho người nuôi. Không những thế, cua gạch thường có giá cao (gấp 2 lần so với cua thịt) và nhu cầu thị trường ngày càng tăng nên nhiều nông dân đã tìm cách vỗ cua thịt thành cua gạch để tăng lợi nhuận nhưng hiệu quả mang lại từ mô hình chưa cao, năng suất chưa ổn định.
Vì vậy, để hạn chế được một số trở ngại khi nuôi và nâng cao năng suất khi thu hoạch thì cua chọn để nuôi lên gạch là: những con cua ốp (mới lột xác, còn mọng nước) và cua cái chắc thịt, trọng lượng từ 200 gram/con, khỏe mạnh và còn đầy đủ chân, càng. Yếm cua tròn ôm sát và che phủ gần hết phần bụng, mép vỏ yếm có nhiều lông tơ, kích cỡ đồng đều. Thức ăn cho cua là các loại cá tạp, nhuyễn thể… Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 10% trọng lượng của cua, ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Ngoài ra, cần cho ăn đầy đủ tránh tình trạng cua ăn lẫn nhau do thiếu mồi. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường: pH, kiềm, độ mặn, khí độc và điều chỉnh trong khoảng thích hợp cho cua sinh trưởng và phát triển. Sau thời gian vỗ béo khoảng 15 ngày (đối với cua thịt) và 25 ngày (đối với cua ốp) bắt đầu “lên gạch” thì tiến hành thu hoạch dần.
Bùi Quốc Hội