Vĩnh Thuận: Mô hình nuôi ếch thương phẩm trong bể lót bạt mang lại hiệu quả

Vĩnh Bình Nam là một xã thuần nông thuộc huyện Vĩnh Thuận, đời sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Hiện nay xã đã được công nhận xã Nông thôn mới nên kinh tế và đời sống của nhân dân được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm theo hàng năm, những hộ thuộc hộ nghèo hiện nay đa phần ít đất sản xuất nên thu nhập gặp nhiều khó khăn.

Trong đó có hộ chị Lê Thu Em, ấp Bình Thành, xã Vĩnh Bình Nam là hộ mới vừa thoát nghèo của xã nhờ tận dụng diện tích đất sau nhà để xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong bể lót bạt, là một trong những tấm gương vượt khó, cố gắng vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần có thêm thu nhập và phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn xã.

Tháng 9 năm 2023 chị nuôi thử nghiệm ban đầu 2.000 con ếch, với giá 2.000đ/con, tổng số tiền giống là 4 triệu đồng, thấy nuôi ếch có thời gian sinh trưởng ngắn chưa đến 3 tháng là thu hoạch và là đối tượng dễ nuôi, dễ bán, tỷ lệ hao hụt thấp.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm lót bạt của chị Lê Thu Em

Vận dụng những kiến thức nuôi ếch có được qua báo chí, truyền hình và qua các buổi tập huấn kỹ thuật ở địa phương, nguồn ếch giống chị mua từ tỉnh Hậu Giang, mật độ thả 100 con/m2, diện tích 20m2, thức ăn chủ yếu là thức ăn viên công nghiệp 40 độ đạm. Mỗi ngày chị cho ếch ăn 02 lần, sáng và chiều, tỷ lệ hao hụt ếch con khoảng 10%. Để phòng bệnh và giúp tăng sức đề kháng, triệu chứng phình bụng và chết, trong khẩu phần cho ếch ăn hàng ngày chị trộn thêm men tiêu hóa, buổi chiều trộn thêm thuốc tiêu đen hoặc tỏi tươi để hạn chế bệnh cho ếch; Thay nước mỗi ngày giữ cho môi trường trong bể luôn sạch. Nhờ chịu khó học hỏi và chăm sóc kỹ, nuôi được 2,5 tháng ếch đạt từ 03-04 con/kg, chị xuất bán 450kg ếch thương phẩm, với giá 40.000 đồng/kg, tổng thu là 18 triệu đồng, trừ các chi phí ban đầu như: Bạt lót, con giống, thức ăn, thuốc, men tiêu hóa, điện…khoảng 10 triệu đồng, chị thu lãi trên 8 triệu đồng.

Hiện nay với cơ sở đầu tư cũng như kinh nghiệm đã nuôi vụ đầu, chị Thu Em đang thả nuôi đợt 2, với số lượng 5.000 con ếch được 35 ngày tuổi, dự kiến khoảng hơn 1 tháng nữa chị sẽ xuất bán.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm trong bể lót bạt của chị Thu Em đã góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình, tận dụng thời gian nhàn rỗi, diện tích đất ít, mô hình phù hợp với các hộ dân chịu khó làm ăn, đất sản xuất ít.

Đỗ Thị Phượng