U Minh Thượng: Ấu trùng ruồi lính đen mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình

Gia đình chị Huỳnh Thị Hằng thường trú tại tổ Nhân dân tự quản số 09, ấp Cạn Ngọn , xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Với quy mô chuồng trại nuôi ấu trùng ruồi lính đen là 300m2, trung bình mỗi ngày chị bán ấu trùng ruồi lính đen thương phẩm từ 70 – 120 kg, với giá 23.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí lợi nhuận từ 1.030.000 – 2.160.000 đồng/ngày.

Trao đổi với chị Hằng, chị cho biết: Tình cờ tham quan trại nuôi ấu trùng ruồi lính đen của một người bạn và được chia sẽ quy trình kỹ thuật nuôi; đồng thời nhận thấy gia đình có diện tích đất nuôi tôm – lúa 02 ha, nếu cho tôm ăn ấu trùng ruồi lính đen thì lượng thức ăn sẽ giảm giá thành. Ngoài ra, có thể bán cho những hộ nuôi tôm có nhu cầu.

Nghĩ là làm chị tiến hành cất chuồng, trại mua trứng ấu trùng về nuôi từ tháng 01/2024 đến nay. Trong quá trình nuôi tôm chị cho ăn ấu trùng ruồi lính đen nhận thấy môi trường nước ổn định, tôm mau lớn, giảm lượng thức ăn công nghiệp 70% so với khẩu phần ăn/ngày. Khi đó một số hộ nuôi tôm lân cận và những hộ nuôi gà, chim cút…cũng  mua ấu trùng về để làm thức ăn. Từ đó chị cung cấp theo đơn đặt hàng.

 Ấu trùng ruồi lính đen

Chị cho biết: Hiện tại mỗi ngày chị mua trứng ấu trùng về nuôi quy mô 10 lọ/ngày, mỗi lọ 250 gam/600.000 đồng. Bên cạnh đó gia đình chị đang chuẩn bị xây dựng thêm 200 m2 để nuôi, nâng tổng diện tích nuôi của gia đình là 500m2.

Trao đổi kỹ thuật, chị chia sẽ: Từ khi mua trứng về nuôi đến cho ra ấu trùng thương phẩm là 10 ngày, nuôi trong bể được xây dựng bằng gạch và xi măng, kích thước mỗi khuôn nuôi ngang 80cm x dài 150cm x cao 20cm, chi phí xây dựng khoảng 5.000.000 đồng/300 m2,  sử dụng thức ăn công nghiệp dành cho gà và cá tra để làm thức ăn cho ấu trùng.

Nhận thấy, mô hình nuôi ấu trùng ruồi lính đen chi phí đầu tư thấp, dễ chăm sóc và quản lý mang lại hiệu quả kinh tế; giải quyết được lao động nhàn rỗi; góp phần đáng kể vào chăn nuôi theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm phát triển kinh tế gia đình.

Mai Văn Dũng-Viễn