Hòn Đất: Hiệu quả từ việc nhân rộng giống lúa chất lượng cao Japonica (ĐS1)

Vụ đông xuân 2023-2024, huyện Hòn Đất gieo sạ giống lúa Nhật ĐS1 khoảng 45.859 ha (chiếm 57,68% diện tích trên toàn huyện). Đến nay bà con thu hoạch lúa gần như dứt điểm, qua đánh giá sơ bộ, giống lúa ĐS1 cho năng suất tương đối cao so với các giống lúa khác (9-10 tấn/ha). 

Không chỉ ở Hòn Đất, giống lúa ĐS1 còn được bà con đưa vào gieo trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác nhau của vùng lúa ĐBSCL với diện tích canh tác ngày càng lớn. Thời gian sinh trưởng của ĐS1 là 140 – 155 ngày trong vụ Xuân và 110 – 115 ngày trong vụ Mùa. Thân lúa cứng, chống đổ tốt, hạt chắc ít rụng và có khả năng chịu rét tốt, cho năng suất cao. Nhu cầu tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao ở trong nước cũng như xuất khẩu ngày càng lớn. ĐS1 là sản phẩm có chất lượng gạo ngon, cơm mềm, dẻo, vị đậm, ngọt…Đặc biệt, giống lúa ĐS1 có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, hạn chế dùng thuốc BVTV, tính thích ứng rộng nên phù hợp cho nhiều vụ, nhiều vùng sinh thái khác nhau.

Thu hoạch lúa ĐS1 tại xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất.

Huyện Hòn Đất những ngày này, trên các cánh đồng lúa sẽ bắt gặp hình ảnh bà con nông dân đang tất bật thu hoạch lúa. Tiếng cười nói vui vẻ vang cả cánh đồng, vì cây lúa năm nay trổ bông đều, ít bị sâu bệnh hại, hứa hẹn một mùa vụ bội thu. Gia đình ông Lê Hoàng Đệ, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất chia sẻ: “Trước đây, với diện tích 3 ha đất lúa, gia đình chủ yếu sử dụng giống 504, Đài Thơm 8,… Phải mất nhiều công chăm sóc, nhất là thời điểm lúa trổ bông, thường xuyên phải phun thuốc trừ sâu bệnh, năng suất thấp chỉ khoảng 7 – 8 tấn/ha, trừ hết chi phí thì lợi nhuận không cao. Những năm gần đây, được xã vận động cũng như tiếp thu nhiều ý kiến từ những người sử dụng trước, nên đã mạnh dạn tham gia thử nghiệm giống lúa ĐS1, ban đầu cũng lo vì đây là lần đầu trồng giống lúa này, chưa có kinh nghiệm. Nhưng khi chăm sóc, thấy giống lúa này có những hiệu quả thiết thực như ít sâu bệnh, chống chịu hạn tốt, cho năng suất cao và giá bán ra thị trường cũng cao hơn. Đến nay, không chỉ gia đình tôi mà các hộ xung quanh đều sử dụng giống ĐS1 cho toàn bộ diện tích trồng lúa của gia đình”.

Gia đình Ông Lưu Hồng Sang, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất có 4 ha đất trồng lúa, gieo sạ giống ĐS1, thu hoạch năng suất đạt 10 tấn/ha, giá bán 7.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận thu được gần 40 triệu đồng/ha. Mấy vụ lúa trước, giá thấp, năng suất không cao. Năm nay nhờ sử dụng giống lúa ĐS1 nên thu nhiều lợi nhuận.

Trước đây, người dân thường gieo sạ nhiều giống lúa một cách tự phát, còn bây giờ bà con đã cùng sử dụng giống ĐS1, hình thành vùng sản xuất tập trung. Từ những kết quả thực tế, lúa ĐS1 cho năng suất từ 9 – 10 tấn/ha, cao hơn so với giống thuần khác trồng tại địa phương từ 1 – 2 tấn/ha. Ngoài ra với chất lượng gạo tốt, cơm mềm dẻo, ngon, phù hợp với nhu cầu thị trường, sản phẩm bán ra cao hơn giống lúa địa phương từ 1,3 – 1,5 lần. Do đó, diện tích sử dụng giống lúa ĐS1 tại huyện Hòn Đất ngày càng được mở rộng. Hơn nửa giống lúa ĐS1 có giá trị kinh tế rất cao, giá bán hiện nay trên thị trường dao động từ 7500 – 8000đ/kg, tùy từng thời điểm giá có thể cao hơn.

Từ hiệu quả của giống lúa ĐS1 mang lại, đã tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất hàng hóa và đang tạo thành vùng lúa đặc sản cho địa phương. Từ những giá trị về mặt kinh tế, thúc đẩy bà con nông dân tích cực tham gia sản xuất hàng hóa, góp phần xoá đói, giảm nghèo một cách bền vững.

Lê Thị Phương Trăm – Tổ KTKT xã Mỹ Lâm