Hà Tiên: Tiên Hải trồng hoa phục vụ Tết

Xuân về, xã đảo Tiên Hải những ngày này rộn ràng với công việc trồng hoa Tết. Đến với xã đảo, sẽ cảm nhận được không khí đón Tết Giáp Thìn 2024 nhộn nhịp, vui tươi hơn.

Nằm cách thành phố Hà Tiên khoảng 8 hải lý, xã đảo Tiên Hải đón xuân năm nay khác hẳn so với những xuân trước, nếu như những năm trước đây người dân phải mua hoa từ đất liền vận chuyển ra đảo thì Tết năm nay bà con trên đảo đã tự tay mình trồng ra được những chậu hoa xanh mướt với nhiều màu sắc.

một số loại hoa được trồng phục vụ tết tại xã Tiên Hải.

Việc trồng hoa Tết tại đảo không chỉ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, mà còn phát huy tính sáng tạo, xây dựng cảnh quan môi trường, giúp nhân dân thêm yêu thiên nhiên, gắn bó với quê hương biển đảo.

Anh Nguyễn Trường An, ngụ tại tổ 02 ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải năm nay tận dụng những khoảng đất trống để trồng khoảng 1000 chậu hoa vạn thọ, 100 gốc bắp, 50 gốc hoa hướng dương, hàng chục chậu kiểng, bon sai xanh mướt. Số lượng hoa tết năm nay đã có cơ quan, đơn vị tại đảo cùng nhiều người dân trên đảo đặt hàng, nên không phải lo vấn đề đầu ra.

Anh chia sẻ thêm: “Bắt đầu từ giữa tháng 10 Âm lịch, tôi chuẩn bị hạt giống, làm đất, ươm trồng các loại hoa đặc trưng ngày Tết. Ban đầu, việc trồng hoa gặp khó khăn, do chưa biết cách làm đất, chăm sóc”. Không nản chí, anh An tự mình tham khảo sách, báo, hỏi người thân có kinh nghiệm trồng hoa trước đó. Nếu không biết cách chăm sóc, hoa sẽ nở không đều. Kế đến, phải tính toán thời gian xuống giống, dự đoán thời tiết có phù hợp hay không. Nếu nắng nhiều, trời ấm thì hoa ra sớm, phải ngắt bỏ để nuôi cành, ép cho hoa nở đúng dịp Tết. Kết quả hôm nay đến từ sự kiên trì và thành công ngoài mong đợi. Mới đầu tháng Chạp, hoa đã trổ lai rai.

Từ những màu hoa rực rỡ tự trồng trong trên đảo, cán bộ và người dân xã đảo muốn gửi những lời chúc tốt đẹp đến gia đình, bạn bè ở mọi nơi nhiều sức khỏe để cùng đón Xuân mới an lành.

Nguyễn Thị Ngọc Giàu-Giang