Diễn đàn tôm toàn cầu, những thông tin quý giá trong ngành tôm được sáng tỏ

Trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 9 năm 2023, tại Utrecht sẽ tổ chức Diễn đàn Tôm Toàn cầu thường niên lần thứ hai – nơi gặp gỡ dành riêng cho các giám đốc điều hành cấp cao của ngành tôm nước ấm.

Diễn đàn Tôm toàn cầu là nơi các nhà lãnh đạo ngành có thể cùng nhau thảo luận về những vấn đề cấp bách nhất mà doanh nghiệp của họ gặp phải, đồng thời phát triển một chiến lược dài hạn hướng tới việc tạo ra một ngành có khả năng phục hồi và bền vững. Mục đích của diễn đàn tôm toàn cầu là tạo điều kiện thảo luận và khuyến khích hợp tác trong ngành tôm. Diễn đàn quy tụ hơn 500 thành viên đại diện cho nông dân, công ty thức ăn chăn nuôi, nhà cung cấp công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ, nhà chế biến, nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và các bên liên quan khác trong ngành.

Nhìn từ trên không của một trang trại nuôi tôm, Được thành lập bởi Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản, Shrimp Insights và Contango, Tổ chức Diễn đàn Tôm Toàn cầu (GSF) là một tổ chức phi lợi nhuận và hoạt động theo định hướng sứ mệnh độc lập có trụ sở tại Utrecht, Hà Lan.

Hơn 100 diễn giả và tham luận viên đã được xác nhận vào năm nay, để tạo bối cảnh, diễn đàn sẽ khai mạc với một ban lãnh đạo, bao gồm Chủ tịch của Cargill Aqua Nutrition, Helene Ziv-Douki, Tổng Giám đốc của Omarsa, Sandro Coglitore và Chủ tịch của Devi Fisheries, Rajagopal Choudary Chitturi. Phần đầu tiên của phiên thảo luận sẽ có sự góp mặt của đại diện một số công ty sản xuất tôm lớn nhất tại các quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới: nổi bật là Gabriel Luna, chủ sở hữu của Công ty Tôm Luna ở Ecuador; Sree Atluri, giám đốc Devi Seafoods ở Ấn Độ; Aris Utama, giám đốc Bumi Menara Internusa ở Indonesia; và Tuấn Ngô, Giám đốc của Quốc Việt, tại Việt Nam.

Ba thành viên của hội đồng quản trị Diễn đàn Tôm Toàn cầu (GSF- Global Shrimp Forum) Bà Esther Luiten, Ông Willem van der Pijl và Jørgen J. Lund. Theo Willem van der Pijl  thì có hai phần của chương trình năm 2023 mà tôi đặc biệt mong đợi, phần đầu tiên là phiên họp toàn thể về thống kê xuất nhập khẩu. Điều này đang trở thành một nội dung chính trong chương trình Diễn đàn Tôm Toàn cầu, nơi chúng tôi đưa khán giả đến với các xu hướng mới nhất trong dòng chảy thương mại và sản xuất. Chúng tôi cũng sẽ có mặt những người mua và người bán lớn nhất trong ngành để bình luận về những xu hướng đó và điều này thực sự tạo bối cảnh cho toàn bộ sự kiện. Phần thứ hai mà tôi mong đợi là phiên thảo luận đột phá vào sáng ngày thứ hai, nơi chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn và kỹ thuật hơn về cả quá trình khử cacbon và phúc lợi động vật, vì cả hai chủ đề này đều là ưu tiên hàng đầu của nhiều người tiêu dùng và những người tham gia trong ngành và cuộc trò chuyện và thông tin xung quanh hai chủ đề này sẽ rất có giá trị cho người tham dự.

 

Xuất khẩu tôm của Ecuador ?

Ecuador đang tiếp tục tăng sản lượng, cả dữ liệu và thông tin đều cho thấy việc tăng sản lượng có thể sẽ tiếp tục, với tất cả các khoản đầu tư gần đây mà người dân Ecuador tích hợp theo chiều dọc đã thực hiện để tăng năng lực chế biến, họ phải vận hành các nhà máy của mình ở một mức độ nhất định, điều này khiến chúng ta khó có thể thấy bất kỳ sự sụt giảm sản lượng nào trong tương lai gần của Ecuador, các dữ liệu cũng chứng minh điều đó, ông van der Pijl chỉ ra.

Các công ty này có thể chịu thua lỗ trong bao lâu là một câu hỏi mà tôi hy vọng hội đồng sẽ giải quyết – đó có lẽ là câu hỏi lớn nhất hiện có. Chúng có thể tồn tại bao lâu và hậu quả đối với phần còn lại của ngành là gì tôm là gì ?” “Liệu các quốc gia khác có buộc phải giảm sản xuất hay nhu cầu thị trường sẽ tăng lên, bởi vì giá tôm sẽ ở mức thấp trong một thời gian dài đến mức giá của chúng so với các loại protein khác sẽ được cải thiện,” ông nói thêm.

Về số liệu sản xuất của Ấn Độ, Ông van der Pijl lưu ý rằng có sự khác biệt lớn giữa dữ liệu chính thức và thông tin bên lề chung rằng số liệu sản xuất đang trải qua một cuộc suy thoái lớn. Trong khi đó, theo Van der Pijl, tình hình ở cả Việt Nam và Indonesia, xuất khẩu giảm mạnh trong sáu tháng đầu năm 2023 – tình hình có vẻ tồi tệ hơn ở Ấn Độ. Sự kết hợp giữa chi phí sản xuất cao hơn so với Ấn Độ và Ecuador, và giá tôm thị trường giảm đang gây khó khăn cho các nhà sản xuất ở Việt Nam và Indonesia ,” ông lưu ý.

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Ông Willem van der Pijl (Kể từ năm 2020, Willem là chủ sở hữu của Shrimp Insights, một công ty tư vấn và tình báo hàng đầu trong lĩnh vực tôm. Ông đã đi khắp ngành tôm ở Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Hoa Kỳ trong hơn 10 năm. Trước khi bắt đầu Shrimp Insights, ông là người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Cổng thông tin tình báo thương mại thủy sản (Seafood-Tip) và tạp chí ShrimpTails mà ông đã phát triển thành một trong những nền tảng tình báo ngành tôm nổi tiếng nhất. Willem cũng giữ vị trí là nhà phát triển chương trình nuôi trồng thủy sản cho Đại học Wageningen và Mạng lưới Solidaridad, đồng thời là người đứng đầu Aqua Insights tại Aqua-Spark)

Xu hướng nhập khẩu ?

“Câu hỏi lớn đối với tất cả các thị trường là nhu cầu và giá giảm trên thị trường sẽ tiếp tục trong bao lâu. Tôi nghĩ mọi người kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ tăng trở lại trong mùa hè nhưng cho đến nay có vẻ như không phải vậy và tình trạng cung vượt cầu vẫn còn đó,” van der Pijl phản ánh. Ecuador đang phát triển nhanh hơn tất cả các nhà cung cấp khác, nhưng nó đang tăng thị phần ở đâu? Tất cả chúng ta đều biết nó chủ yếu nhắm vào Trung Quốc, vì đó là nơi họ có thể bán tôm còn đầu, còn vỏ chất lượng cao nhất với giá cao và với khối lượng luân chuyển dễ dàng hơn so với bất kỳ thị trường tôm bóc vỏ nào. Nhưng, tất nhiên, câu hỏi quan trọng nhất đối với hầu hết các nhà cung cấp khác trên thế giới là liệu Ecuador có tiếp tục tăng cường cạnh tranh trong phân khúc bóc vỏ, vốn trước đây do các nhà cung cấp châu Á và Mỹ Latinh khác thống trị hay không,” tất cả có trong diễn đàn tôm toàn cầu.

Thống kê thương mại tôm toàn cầu ?

Trong phần này, diễn đàn sẽ giúp bạn bắt kịp với số liệu thống kê xuất nhập khẩu mới nhất. Sau phần này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những thay đổi mới nhất trong dòng sản phẩm và thương mại, điều này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức cần suy nghĩ trong phần còn lại của hội nghị. diễn đàn sẽ trình bày số liệu thống kê thương mại theo quốc gia và những nghiên cứu mới sẽ nhằm mục đích bảo vệ ngành tôm toàn cầu bằng cách tìm ra những cách hiệu quả để thúc đẩy tiêu thụ tôm.

Cơ sở chế biến tôm của Việt Nam. Tại Việt Nam, xuất khẩu tôm đã giảm trong 6 tháng đầu năm 2023 do chi phí sản xuất cao hơn và giá tôm thị trường giảm

Các chủ đề cho các phiên họp gồm:

  •  Thống kê thương mại: Xu hướng xuất nhập khẩu mới nhất
  •  Sản xuất thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
  •  Sản xuất: Các chiến lược để duy trì sản xuất tôm trong thời kỳ đầy thách thức
  •  Tài chính và Đầu tư: Tầm nhìn của CEO và suy nghĩ của nhà đầu tư
  •  Phúc lợi động vật và khử cacbon
  •  Công nghệ và Đổi mới

Diễn đàn đang chào đón các đại biểu đến từ các quốc gia có liên quan đến ngành tôm, trong đó không thể thiếu Việt Nam và tham gia tài trợ cho diễn đàn có các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Quốc Việt seafood, Minh Phú, Stapimex.

“Diễn đàn tôm toàn cầu lần này sẽ xây dựng một cộng đồng lãnh đạo tuyệt vời để tạo ra một tương lai phát triển và bền vững hơn cho ngành tôm trên thế giới trong tương lai” Ông Willem van der Pijl Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành GSF phát biểu./.

Văn Dũng