Xử lý rong nhớt trên đất tôm-lúa

Quá trình canh tác lúa trên đất nuôi tôm chắc hẳn bà con nông dân gặp không ít khó khăn như, ngoài các đối tượng sâu, bệnh hại thì rong nhớt cũng là đối tượng gây ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng, đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng rong nhớt là do ruộng luôn duy trì mực nước trong thời gian nuôi tôm, khi đến thời vụ canh tác lúa, nếu đất ruộng chưa được cải tạo tốt thì rong nhớt sẽ phát sinh, phát triển. Bên cạnh đó, ở những chân ruộng trũng, mặt ruộng không bằng phẳng, nước trong mặt vuông chứa nhiều chất hữu cơ kết hợp với điều kiện thời tiết âm u, mát mẽ, mưa nhiều, nên dễ phát sinh hiện tượng rong nhớt.

Khi rong nhớt xuất hiện ở giai đoạn đầu vụ (khoảng 3 – 5 ngày sau sạ) lúa sẽ dễ bị chết do rong phủ kín mầm lúa làm mất quang hợp, gây thiệt hại. Ở giai đoạn lúa đẻ nhánh, rong nhớt bao xung quanh thân và phủ kín mặt nước làm lúa giảm khả năng đẻ nhánh, đồng thời rong nhớt còn cản trở việc trao đổi oxy trong đất, cạnh tranh dinh dưỡng với lúa, làm cho lúa sinh trưởng kém. Nếu mật độ dày đặc, rong nhớt sẽ làm cho lúa vàng lá và chết.

Rong nhớt bao xung quanh thân lúa làm giảm khả năng đẻ nhánh

Để khắc phục hiện tượng rong nhớt gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa bà con nông dân cần áp dụng một số biện pháp xử lý sau:

– Cải tạo đất: Cần phơi đất, rửa mặn, cày xới để đất tơi xốp, tăng khả năng thấm, rút nước xử lý vôi với liều lượng 300 – 350 kg/ha, giúp rửa trôi muối, hạ phèn.

– Ngưng bón phân khi ruộng lúa bị nhiễm rong, vì thời gian này cây lúa quang hợp kém, rễ lúa đã bị hư hại, khả năng trao đổi chất và hấp thu dinh dưỡng kém, đồng thời rong sẽ hấp thu hết lượng phan bón.

– Biện pháp thủ công: Dùng tay vớt rong đưa ra khỏi ruộng, đây là biện pháp hiệu quả nhất, tuy nhiên, biện pháp này tốn nhiều thời gian, công sức và khó thực hiện ở giai đoạn cây mạ non, chỉ vớt rong khi lúa từ 10 ngày sau khi sạ.

– Biện pháp sinh học: Sử dụng CuSO4 (nông dân thường gọi phèn xanh). Sử dụng 1 kg đồng sunfat pha với 50 – 80 lít nước (tùy vào giai đoạn sinh trưởng của lúa) khi trời nắng, tháo cạn nước trong ruộng, dùng nước CuSO4 tạt vào những đám rong trên ruộng.

– Biện pháp hóa học: Có thể xử lý rong nhớt bằng thuốc trừ cỏ Ankill trộn với phân Kali để rải.

Trên đây là những thông tin về cách diệt rong trên cách đồng tôm-lúa. Hy vọng sẽ giúp ích cho bà con nông dân có vụ mùa bội thu. Chúc bà con thành công!

Tạp Chí Người Nuôi Tôm