Hòn Đất: Phòng chống xâm nhập mặn bảo vệ năng suất lúa vụ Đông Xuân 2023 – 2024

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, nắng nóng kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng. Nắm được thông tin, sáng ngày 04 tháng 03 năm 2024 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòn Đất thành lập đoàn đi khảo sát tình hình xâm nhập mặn.

Tình hình xâm nhập mặn tại xã Bình Sơn làm ảnh hưởng đến năng suất lúa của người dân trong vụ Đông Xuân 2023 – 2024. Để nắm bắt tình hình, đoàn công tác do ông Lê Văn Giàu – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòn Đất làm trưởng đoàn đến kiểm tra thực tế nước mặn ở các cửa cống và trong ruộng lúa trên địa bàn xã. Qua khảo sát thực tế cho thấy, nước mặn ở các cống từ 14.3‰ – 20.1‰ (đáy kênh độ sâu 3m), đi sâu vào nội đồng khoảng 100m độ mặn giảm dần từ 3‰ – 8‰, cách cống 300m giảm xuống còn 1‰ – 5‰, cách cống 500m còn 1‰ – 4‰, cách cống 1000m còn 1‰ – 3‰.

Cán bộ kỹ thuật đang kiểm tra độ mặn tại khu vực nội đồng.

Để khắc phục tình trạng nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng chính quyền địa phương đề xuất mở cống xả mặn đưa nước ngọt về tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân lấy nước lên ruộng rửa mặn không để ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Theo ông Giàu, để đảm bảo năng suất cho vụ lúa Đông Xuân 2023 – 2024, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền địa phương và nông dân trong việc theo dõi, kiểm soát và xử lý tình trạng xâm nhập mặn. Khuyến cáo nông dân phối hợp cùng cán bộ khuyến nông địa phương thường xuyên đo độ mặn của nước và chỉ bơm vào ruộng khi có thông báo.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các đơn vị quản lý thủy lợi phải mở cống xả mặn kịp thời để ngăn chặn nước mặn lan tràn vào các vùng trồng lúa. Đối với các xã ven biển, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát chặt chẽ các cửa cống và thông tin kịp thời cho nông dân về tình hình xâm nhập mặn để họ có biện pháp phòng ngừa và ứng phó kịp thời. Trưởng đoàn hy vọng rằng với những giải pháp này, vụ lúa Đông Xuân sẽ đạt được năng suất cao như mong đợi.

Võ Văn Bình – Trạm Khuyến nông Hòn Đất