Hòn Đất: Khởi nghiệp từ mô hình nuôi bò sinh sản và nuôi bò thịt lai giống ngoại kết hợp trồng cỏ lông tây, cỏ paspalum

Nhằm ổn định đời sống sản xuất cho bà con nông dân chăn nuôi tại địa bàn thị trấn Sóc Sơn, khai thác lợi thế của địa phương. Tháng 10/2023, Trạm khuyến nông huyện Hòn Đất đã kết hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang, triển khai thực hiện mô hình “Nuôi bò sinh sản và nuôi bò thịt lai giống ngoại kết hợp trồng cỏ lông tây, cỏ paspalum” tại khu phố Sơn Thịnh, thị trấn Sóc Sơn.

Trong những năm gần đây do điều kiện thời tiết khí hậu không thuận lợi nên tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến ngày càng phức tạp, như dịch tả lợn Châu phi, dịch cúm gia cầm, trên lợn làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của địa phương trong tỉnh Kiên Giang nói chung, thị trấn Sóc Sơn nói riêng mà trực tiếp là gây thiệt hại cho bà con chăn nuôi.

Mô hình có sự góp vốn của người dân do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư. Nhà nước hỗ trợ con giống 50% theo tỷ lệ  nông dân đối ứng  50% tiền mua bò giống và vật tư: Đá liếm giá trị hỗ trợ = 390.000đ, thức ăn hỗn hợp 400kg, vắc xin = 294.000đ. Dân tự xây dựng chuồng trại, trồng cây thức ăn cho bò. Mô hình có quy mô 01 con bò giống lai Brahman,01 con bò thịt giống 3B, Chalolais cho 01 hộ tham gia (trong đó 01 con bò cái và 01 con bò đực nuôi vỗ béo).

Tham gia mô hình, người dân được trang bị các tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò sinh sản, kỹ thuật vỗ béo bò thịt như cách chọn bò cái giống, thức ăn cho bò, chăm sóc bò khi sinh và phòng trị bệnh cho bò, kỹ thuật trồng cỏ cỏ lông tây, cỏ paspalum… Mô hình đảm bảo các tiêu chí: bò giống tốt, tỉ lệ lên giống cao, lớn nhanh, không nhiễm dịch bệnh. Đến nay, 100% bò giống được phối và có thai bò thịt tăng cân từng tháng. Trong thời gian thực hiện mô hình đã được lãnh đạo địa phương và rất nhiều nông dân quan tâm. Đây là tín hiệu vui cho việc nhân rộng mô hình.

Thông qua mô hình, bà con nông dân có thể nắm bắt được các kỹ thuật cơ bản trong nuôi bò sinh sản theo hướng an toàn sinh học, ghi chép được nhật ký chăn nuôi trong quá trình chăm sóc bò sinh sản, phòng dịch bệnh trên bò, tạo thói quen chăn nuôi một cách khoa học từ khâu xây dựng chuồng trại có hố ủ phân, hố sát trùng cách ly, kỹ thuật trồng cỏ lông tây, cỏ paspalum…

Từ đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất của hộ gia đình chăn nuôi bò cũng như phát triển đàn bò tại địa phương…nhằm mục đích cuối cùng là phát triển đàn bò an toàn dịch bệnh, bò sinh sản và phát triển tốt. Góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân, phát triển kinh tế xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống nông dân, đặc biệt là không ảnh hưởng môi trường xung quanh, sức khỏe của người chăn nuôi được cải thiện, góp phần ổn định kinh tế, chính trị xã hội của thị trấn Sóc Sơn.

Kết quả của mô hình có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chăn nuôi bò tại địa phương, thay đổi thói quen người nông dân từ chăn nuôi bò ăn thức ăn không bảo đảm vệ sinh sang thức ăn sạch, từ việc phụ thuộc thức ăn tự nhiên sang chủ động nguồn thức ăn do mình trồng và chế biến. Tăng thu nhập cho nông dân, góp phần vươn lên làm giàu.

Nguyễn Thị Thu Lan