Giồng Riềng: Khai giảng lớp tập huấn sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp cho nông dân

Với mục tiêu tái cơ cấu lại ngành sản xuất lúa gạo trong giai đoạn hội nhập với thế giới, khi mà sản xuất các sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính (KNK) đang là một xu thế tất yếu.

        Sáng ngày 22/05/2024, tại hội trường Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Riềng, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang tổ chức lớp tập huấn sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp.  Tham dự lớp tập huấn, về phía Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang có ông Đỗ Quốc Khang – cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Dưỡng – Phó Trưởng trạm Khuyến nông huyện Giồng Riềng, đại diện công ty BAYER có ông Võ Minh Luân và 60 nông dân, lãnh đạo HTX, cán bộ tổ Kinh tế Kỹ thuật cùng tham dự.

Ông Đỗ Quốc Khang – cán bộ kỹ thuật TTKN Kiên Giang đang hướng dẫn cho nông dân các giải pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả.

Mục tiêu của lớp tập huấn là hướng dẫn cho bà con nông dân chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững của ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải KNK.

Trong quá trình tập huấn, ông Đỗ Quốc Khang đã chia sẻ những phương pháp canh tác tiên tiến, bao gồm việc lựa chọn giống lúa phù hợp, quản lý nước tiết kiệm, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật một cách hiệu quả, cũng như áp dụng các biện pháp kỹ thuật để tối ưu hóa năng suất và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và theo dõi quá trình canh tác cũng được nhấn mạnh, giúp nông dân có thể theo dõi chặt chẽ các chỉ số quan trọng và đưa ra quyết định kịp thời.

Ngoài ra, lớp tập huấn cũng tập trung vào việc hình thành các chuỗi giá trị liên kết, từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm tạo điều kiện cho việc tiếp cận thị trường hiệu quả hơn và gia tăng giá trị cho sản phẩm lúa gạo.

Thông qua lớp tập huấn sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp sẽ giúp cho nông dân áp dụng các phương pháp canh tác thân thiện với môi trường và góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Nguyễn Thương Anh