Giồng Riềng: Tọa đàm chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè Thu 2024

Hiện nay lúa Đông Xuân 2023-2024 của huyện Giồng Riềng đã thu hoạch xong và trước tình hình thực tế hiện nay giá lúa tăng cao, nông dân tranh thủ xuống giống vụ lúa Hè Thu từ đó gặp nhiều bất lợi trong sản xuất.

Trước tình hình đó, để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa, giúp bà con nông dân giải quyết những khó khăn và áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Ngày 9/4/2024, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Công ty phân bón DAP Vinachem thực hiện tọa đàm “Chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2024” tại xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Tham gia tọa đàm có ông Phạm Văn Ẩn – Phó Trưởng phòng khuyến nông, Trồng trọt và Chăn nuôi – Trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang, ông Lê Hoài – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Giồng Riềng, Đại diện công ty phân bón DAP Vinachem và 20 nông dân sản xuất lúa trong vùng.

Ông Phạm Văn Ẩn (áo sơ mi xanh ngọc) – Phó Trưởng phòng Khuyến nông, Trồng trọt và Chăn nuôi đang trao đổi cùng bà con nông dân xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng về công tác xuống giống vụ Hè Thu.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã giải đáp các thắc mắc của nông dân về những lưu ý trong sản xuất lúa Hè Thu, biện pháp hạn chế ngộ độc hữu cơ… và phân tích thêm những điều kiện bất lợi gặp phải trong sản xuất lúa vụ hè thu khi thời tiết nắng nóng đầu vụ, mưa bão có thể xảy ra vào cuối, áp lực sâu bệnh hại. Đồng thời đưa ra các giải pháp kỹ thuật như làm đất, biện pháp xử lý rơm rạ, phương pháp gieo sạ, bón phân, quản lý nước…. nhằm để giúp nông dân áp dụng trong canh tác vụ lúa Hè Thu đạt năng suất và chất lượng.

Bên cạnh đó, đại diện công ty phân bón DAP Vinachem cho biết biết thêm về ưu điểm của phân DAP Đình Vũ, đây là loại DAP chậm tan nên sử dụng cây lúa sẽ hấp thụ tốt hơn, hạn chế tình trạng thất thoát phân bón so các loại phân DAP khác hiện nay và thông tin thêm các sản phẩm DAP của công ty hiện nay đang có trên thị trường.

Qua buổi tọa đàm các diễn giả đã giúp nông dân giải quyết những khó khăn, vướng mắc và những lo lắng của bà con, qua đó giúp bà con nông dân an tâm xuống giống vụ Hè Thu đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đinh Văn Hà – Tổ KTKT Ngọc Chúc