Vĩnh Thuận: Tọa đàm chuẩn bị sản xuất vụ tôm nước lợ năm 2024

Vào lúc 9 giờ, ngày 29/02/2024, tại Hội trường Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thuận. Trung tâm Khuyến nông Kiên giang phối hợp với phòng NN & PTNT huyện Vĩnh Thuận tổ chức buổi Tọa đàm chuẩn bị sản xuất vụ tôm nước lợ năm 2024.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Nguyễn Văn Hiển, phó Giám đốc Tung tâm khuyến nông Kiên Giang, tham dự có đại diện cán bộ Chi cục Thủy sản, phòng ban chuyên môn của Trung tâm Khuyến nông, về Phòng NN&PTNT huyện có Ông Nguyễn Văn Liên, phó Trưởng phòng, lãnh đạo các Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cùng với 50 nông dân là các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.

Qua đó, các đại biểu và bà con nông dân được nghe báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh về thông tin lịch thời vụ thả tôm năm 2024 về tình hình, thực trạng sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2023 và phương hướng năm 2024, báo cáo của phòng Khuyến ngư và Nuôi trồng thủy hải sản về quy trình nuôi tôm sú luân canh với trồng lúa, phòng Nông nghiệp báo cáo kết quả nuôi trồng thủy sản năm 2023 và kế hoạch nuôi trồng thủy sản năm 2024, những khó khăn thách thức trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, có hơn 10 ý kiến của nông dân xung quanh vấn đề về quy trình nuôi tôm luân canh với trồng lúa, quy trình cải tạo ao, cách xử môi trường ao nuôi, xử lý rong trong ao nuôi, nhận biết và phòng trừ các loại bệnh trên tôm sú, tôm càng xanh, về giá tôm thương phẩm, vật tư đầu vào, cách ngâm ủ men vi sinh, xử lý men vi sinh, cách xử lý khi tôm nuôi bị bệnh vi rút, cách đăng ký chứng nhận an toàn sản phẩm thủy sản, mã số hộ nuôi tôm…

Các câu hỏi của nông dân đã được các diễn giả hướng dẫn, trả lời và phổ biến những thông tin hữu ích về thả tôm theo lịch thời vụ, các biện pháp phòng bệnh trong nuôi thủy sản. Đồng thời, khuyến khích người nuôi tôm chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật và quản lý nuôi thủy sản phù hợp; thường xuyên theo dõi, quản lý môi trường ao nuôi chặt chẽ, đặc biệt là quản lý thức ăn, trong khẩu phần ăn cần bổ sung thêm các Vitamin, khoáng chất, cách sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi thủy sản đảm bảo an toàn theo danh mục cho phép…để tăng cường sức đề kháng, tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học nhằm cải thiện chất lượng nước ao nuôi.

Quan cảnh buổi tọa đàm chuẩn bị sản xuất vụ tôm nước lợ năm 2024

Trong suốt buổi tọa đàm, bà con nông dân luôn chú ý lắng nghe sự chia sẻ của cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý ngành nông nghiệp, mạnh dạn trong việc đặt câu hỏi thảo luận có liên quan đến các vấn đề còn thắc mắc xoay quanh việc nuôi trồng thủy sản, đề xuất, kiến nghị liên quan về lĩnh vực quản lý nuôi trồng thủy sản. Qua phần giải đáp của các diễn giả, các hộ dân đã ghi nhận được nhiều thông tin hữu ích và kiến thức quan trọng áp dụng vào sản xuất.

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Hiển, phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông thay mặt cho các diễn giả đã gửi lời cảm ơn đến ngành nông nghiệp địa phương đã phối hợp, tổ chức buổi tọa đàm đầy ý nghĩa và thiết thực cho người dân nuôi tôm, cũng như cảm ơn các hộ dân đã đến tham dự giúp cho buổi tọa đàm thành công tốt đẹp. Đồng thời vận động các hộ dân chung tay phối hợp áp dụng các biện pháp kỹ thuật và quản lý trong nuôi trồng thủy sản để giúp bà con nông dân có vụ nuôi thành công đảm bảo năng suất và chất lượng, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đoàn Văn Đủ-Viễn