Vĩnh Thuận: Ứng dụng tốt thiết bị bay không người lái vào sản xuất lúa

Xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận có diện tích sản xuất lúa 02 vụ là 1.847ha, mặc dù diện tích không quá lớn nhưng nông dân nơi đây đã ứng dụng tốt thiết bị bay không người láy vào sản xuất lúa trong nhiều năm.

Đi đầu trong công nghệ mới là Hợp tác (HTX) xã dịch vụ cung ứng lúa sạch Lò Rèn, hiện tại HTX đã trang bị được 08 máy bay trong đó có 06 máy bay phun thuốc T20 và T30, 02 máy bay T40 và T50 phục vụ sạ lúa và rãi phân.

Anh Lý Văn Phương là thành viên trong HTX cho biết: Nhà tôi áp dụng công nghệ phun bằng thiết bị bay đã hơn hai năm nay, làm nông dân thời đại mới thật “khỏe”, không như thời xưa làm không ngày nghỉ, từ khâu làm đất, phun thuốc, sạ lúa, rãi phân…đều sử dụng bằng công nghệ, chi phí giảm nhiều so với cách làm truyền thống, sức khỏe cũng đảm bảo hơn.

Thiết bị bay không người lái đang khởi động chuẩn bị sạ lúa

Ngoài ra, thiết bị còn giúp giảm lượng nước phun (10 lít/ha), giảm thuốc BVTV, giảm đỗ ngã, ngoài ra còn giảm chi phí thuê mướn phun thuốc. Tiền thuê nhân công phun là 25.000 đồng/bình, tương đương là 250.000 đồng/ha, nhưng phun bằng máy bay chỉ có 200.000 đồng/ha mà hiệu quả cao hơn. Công sạ lúa bằng thiết bị bay và sạ tay là 400.000 đồng/ha, tuy nhiên so với sạ bằng máy bay thì độ đồng đều cao hơn, ít tốn nhân công, chủ động hơn,…từ đó năng suất cũng hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Trướng Giám đốc HTX Lò Rèn, cho biết “Hiện nay nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết bị bay không người lái trong sản xuất đối với bà con là rất cao, có khi cao điểm là không đủ máy để phục vụ cho bà con, bản thân muốn nhân rộng mô hình này cho nhiều bà con biết, nhất là trong tổ hợp tác và HTX trên địa bàn xã”.

Nguyễn Thị Cẩm Lình-Viễn