Hội Thủy sản Kiên Giang: Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Chiều ngày 08/04/2024, tại hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang tổ chức Đại hội Hội Thủy sản tỉnh Kiên Giang lần thứ V (nhiệm kỳ 2023 – 2028) với chủ đề “Đoàn kết – Đổi mới – Phát triển”.

        Tham dự đại hội có ông Lê Hữu Toàn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam, cùng đại diện các sở, ban, ngành, doanh nghiệp thủy sản trong tỉnh và hơn 100 hội viện Hội Thủy sản Kiên Giang tham dự.

Trong báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ IV, Hội Thủy sản tỉnh Kiên Giang mạnh dạn đánh giá đúng thực trạng, những kết quả làm được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nhìn nhận những yếu kém trong công tác tổ chức, thực hiện các mặt công tác của Nhà nước giao; tìm ra nguyên nhân, đề xuất biện pháp tổ chức thực hiện cho nhiệm kỳ mới.

Về công tác xây dựng phát triển tổ chức Hội, trong nhiệm kỳ 2017 – 2023 hội có hơn 300 thành viên, kết nạp thêm 21 hội viên mới, trong đó có 09 doanh nghiệp, 04 hợp tác xã và 08 bà con nông, ngư dân.

Trong năm 2023, khai thác thủy sản đạt 437.199 tấn, đạt 91,08% kế hoạch, bằng 87,03% so với cùng kỳ (tương đương giảm 65.173 tấn). Số tàu cá trên toàn tỉnh có 8.209 chiếc, trong đó tàu cá có chiều dài từ 6 mét đến dưới 12 mét: 3.236 tàu, tàu cá có chiều dài từ 12 mét đến dưới 15 mét: 1.342 tàu, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên: 3.631 tàu. Số tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) là 3.607 chiếm 99,3% trong tổng số 3.631 tàu cá thuộc diện lắp đặt theo quy định (tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên); còn lại 24 tàu cá nằm bờ chưa thực hiện.

Công tác nuôi trồng thủy sản (NTTS) năm 2023 đạt 292.148 ha, tăng 0,23% kế hoạch, giảm 0,5% so với cùng kỳ. Sản lượng NTTS là 361.120 tấn, vượt 0,31% so kế hoạch, tăng 13,03% so cùng kỳ. Có 333 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản (bao gồm 23 cơ sở sản xuất giống tôm, 120 cơ sở sản xuất giống cua biển và 190 cơ sở ương, dưỡng giống thủy sản). Cũng trong năm 2023, toàn tỉnh sản xuất và ương dưỡng giống được 16.997,67 triệu con, đạt 96,6% so với kế hoạch, bao gồm sản xuất giống được 3.450 triệu con giống (tôm sú 484,4 triệu con, tôm chân trắng 2.729,6 triệu con, tôm càng xanh 26,4 triệu con và cua 179,8 triệu con) và ương dưỡng giống là 13.547,45 triệu con.

Công tác thông tin tuyên truyền là hoạt động chính của hội. Tuyên truyền, giáo dục người dân trong việc đánh bắt trong vùng biển chủ quyền và thực hiện cam kết không đánh bắt thủy hải sản trái phép vùng biển nước ngoài. Tuyên truyền, vận động nông ngư dân đầu tư vốn phát triển nuôi trồng thủy sản trên các vùng sinh thái ngọt, lợ và mặn.

Ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam ghi nhận biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Hội Thủy sản tỉnh Kiên Giang đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ mới, Hội Thủy sản Kiên Giang tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cũng như khắc phục những hạn chế khó khăn, tăng cường sự đoàn kết, khơi dậy lòng nhiệt huyết, yêu nghề của các hội viên, quyết tâm cùng nhau liên kết phát triển, tạo thành chuỗi doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, xứng đáng với danh hiệu là tỉnh có thế mạnh về đội tàu hùng hậu của cả nước.

Mục tiêu cho nhiệm kỳ V (2023 – 2028), ngành Thủy sản có nhiều thuận lợi cơ bản do Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, đề án, quyết định, kế hoạch hành động làm cơ sở để phát triển bền vững ngành Thủy sản trong tương lai. Tuy nhiên, ngành Thủy sản của tỉnh nhìn chung còn đối mặt không ít khó khăn như: Ủy ban Châu Âu cảnh báo “Thẻ vàng” đối với mặt hàng thủy sản nước ta; trong khí đó, nguồn lợi thủy sản tự nhiên suy giảm đáng kể, lao động thiếu hụt ở nhiều khâu; chi phí nguyên, nhiên liệu và lãi suất ngân hàng tăng cao; rủi ro về môi trường, dịch bệnh cũng còn nhiều; thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường,…

Ông Lê Hữu Toàn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Lê Hữu Toàn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện cụ thể như sau:

– Cần tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, bà con nông, ngư dân chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động chủ tàu , ngư dân không vi phạm khai thác IUU, khai thác hải sản nước ngoài trái phép, đặc biệt là vận động hội viên thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành Nông nghiệp được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh giao.

– Tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên và nông, ngư dân tích cực thực hiện tái cơ cấu ngành Thủy sản; xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và đa chiều; giảm dần cường độ khai thác, đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản với các đối tượng tiềm năng, có giá trị kinh tế cao và thị trường ổn định theo định hướng của Ngành; tiếp tục có giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc, giá trị của nghề sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên, nông, ngư dân và doanh nghiệp; bảo vệ tài nguyên và môi trường, tích cực bảo vệ vùng biển thuộc chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

– Cần nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội; nâng cao hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên; thể hiện rõ nét hơn vai trò là cầu nối giữa Ngành với hội viện và bà con nông, ngư dân; là nơi chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời nắm bắt và phản ánh kịp thời với Ngành về những khó khăn, vướng mắc của bà con trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để có giải pháp hỗ trợ phù hợp.

– Hội cần nghiên cứu đẩy mạnh thực hiện công tác phản biện xã hội; tư vấn, phản biện các chương trình đề án, dự án lớn của ngành; tham gia thực hiện công tác khuyến nông, các nhiệm vụ được đặt hàng, giao việc của các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc chức năng của Hội. Chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển Ngành bền vững.

– Sau Đại hội, Ban Chấp hành Hội thủy sản tỉnh khóa V khẩn trương trình cấp thẩm quyền phê duyệt Điều lệ Hội; xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ rõ ràng; kịp thời phổ biến, quán triệt, xây dựng chương trình hành động cụ thể, thiết thực để tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra.

Ông Quảng Trọng Thao – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiêm Chủ tịch Hội Thủy sản tỉnh Kiên Giang trao quà cho các cá nhân có thành tích có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần xây dựng Hội Thủy sản Việt Nam năm 2022-2023.

Tại buổi đại hội, hội đồng thành viên bầu ra ban chấp hành mới. Ông Quảng Trọng Thao – Phó Giám đốc sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang đắc cử Chủ tịch Hội Thủy sản tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ V (2023 – 2028). Và đây cũng là dịp Hội Thủy sản tỉnh Kiên Giang trao tặng bằng khen của Hội Thủy sản Việt Nam cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần xây dựng Hội Thủy sản Việt Nam, năm 2022-2023; trao tặng kỷ niệm chương ‘‘Vì sự nghiệp phát triển Hội nghề cá Việt Nam’’ cho 07 cá nhân; tặng giấy khen của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cho tập thể Hội Thủy sản tỉnh có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong phong trào thi đua chống khai thác IUU năm 2022-2023./.

Lê Giang