An Biên: Diện tích cày ải phơi đất vụ Hè Thu 2024 đạt trên 95%

Huyện An Biên có diện tích sản xuất lúa Hè Thu 5.226 ha, Diện tích này ở 4 địa phương: Thị Trấn, Hưng Yên, Đông Yên, Đông Thái. Tính đến nay An Biên đã cày ải được 4.979,7 ha, đạt 95%. Diện tích còn lại nông dân đang tiếp tục thực hiện.

Để đạt được kết quả trên trong thời gian qua các ngành chuyên môn, chính quyền địa phương các xã, Thị trấn đã tăng cường tuyên truyền cho người nông dân về lợi ích của việc cày ải phơi đất.

Ông Nguyễn Văn Tiền, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tân Lập, cho biết: HTX  Tân lập có trên 200 ha đất sản xuất lúa 2 vụ. Năm nay được các ngành dự báo nắng nóng cao hơn thường năm, đất có thể cứng khó cày ải nên ngay sau thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân 2023 -2024, HTX đã tranh thủ vận động 100% các thành viên có đất trong HTX tiến hành cày ải sớm để phơi đất. HTX đã chủ động liên hệ hợp đồng máy cày để cày hết 100 % diện tích đất của HTX trong giữa tháng 3.

Ông Danh Cường thành viên HTX Tân Lập, chia sẽ: Ông có hơn 1ha đất sản xuất lúa trong HTX, nhờ liên kết khâu làm đất nên việc cày đất đã được Ban giám đốc HTX liên hệ hợp đồng với chủ máy cày nên việc cày ải được thực hiện kịp thời.

Việc cày ải, phơi đất  giúp đất tơi xốp, thông thoáng , cắt đứt mạch phèn, diệt cỏ dại và các mầm móng sâu bệnh còn lưu trú, tồn dư trên đồng ruộng, ngăn chặn chúng xuất hiện gây hại ở vụ sau. Cây lúa sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất tốt hơn, nhờ đó giúp lúa sinh trưởng phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh, hạn chế đỗ ngã, cho năng suất cao hơn.

Hiện nông dân đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho vụ sản xuất lúa Hè Thu bắt đầu gieo sạ vào cuối tháng 5 năm 2024 theo khuyến cáo của ngành chuyên môn./.

 Võ Thị Cẩm Vân