Hòn Đất: Nông dân xã Nam Thái Sơn nâng cao đời sống nhờ trồng giống lúa ĐS1

Lúa ĐS1 hay còn gọi là lúa Nhật, đây là giống lúa chất lượng cao, hạt gạo tròn, cơm dẻo do có hàm lượng amylose thấp (<20%) và có chứa amylopectin, sau khi nấu chín hạt cơm ướt, dính nhau đáp ứng được nhu cầu gạo chất lượng cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Ngoài ra, lúa Nhật có nhiều ưu điểm như: khả năng chịu lạnh cao, cứng cây, ít nhiễm sâu bệnh, năng suất cao lại thích nghi tốt kể cả trên vùng đất nhiễm phèn. Chính vì vậy, đa phần nông dân xã Nam Thái Sơn đều chọn giống lúa ĐS1 để sản xuất vì có năng suất và lợi nhuận cao hơn so với những giống lúa ngắn ngày khác.

Nếu như vụ Đông Xuân 2022-2023 diện tích trồng lúa ĐS1 của xã chỉ hơn 7.000 ha thì vụ Đông Xuân 2023-2024 diện tích lúa ĐS1 đã tăng hơn 1.000 ha (diện tích của toàn xã 11.840 ha trong đó, giống ĐS1 là 8.705 ha chiếm 73,5%). Diện tích lúa ĐS1 tăng mạnh trong những vụ gần đây do nông dân nhận thấy giá bán cao và tương đối ổn định giao động từ 7.500-8.000 đồng/kg, năng suất trung bình 1,2 tấn/công (công 1.296m2), lợi nhuận trung bình 1 hecta khoảng 45-50 triệu đồng, cao hơn từ 5-10 triệu đồng/ha so với các giống lúa khác.

Nông dân đang cân lúa DS1 tại ruộng sau khi thu hoạch.

Anh Phạm Minh Cảnh ngụ ấp Hoà Thuận phấn khởi cho biết: Tôi vừa thu hoạch xong 16 ha, năng suất 1,3 tấn/công với chi phí khoảng 30 triệu đồng/ha, tôi cầm chắc lợi nhuận trên 700 triệu đồng. Lợi nhuận này giúp tôi có điều kiện để mua máy móc phục vụ sản xuất cho gia đình và người dân xung quanh nhằm phát triển kinh tế gia đình ngày càng tốt hơn.

Cùng chung niềm vui trúng mùa anh Nguyễn Văn Tú ấp Sơn An bày tỏ: gia đình tôi cũng canh tác hơn 10 ha lúa ĐS1, còn hơn 3 ha tôi làm giống ngắn ngày. Năm nay trúng mùa lại được giá cao gia đình tôi cũng lời khoảng 500 triệu, đây là lợi nhuận cao nhất từ khi anh bắt đầu trồng lúa ĐS1 đến bây giờ. Từ khi chuyển sang trồng lúa ĐS1 cho đến nay vụ Đông Xuân năm nào lợi nhuận của anh cũng trên 400 triệu, giúp anh mua thêm đất ruộng để canh tác và xây nhà đẹp khang trang.

Theo ông Đoàn Ngọc Thành, phó chủ tịch xã Nam Thái Sơn thì giống ĐS1 là giống lúa chủ lực của địa phương trong nhiều năm trở lại đây, được bà con lựa chọn để canh tác nhiều, mang lại thu nhập cao cho người dân. Nhiều gia đình đã xây nhà đẹp có giá trị trên 1 tỷ đồng, mua thêm đất, trả được nợ cho ngân hàng, lo cho con cái học hành nhờ trồng lúa ĐS1. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, đây là giống lúa chủ yếu xuất khẩu chưa sử dụng phổ biến trong nước.

Vì vậy, địa phương cũng khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt để tránh tình trạng cung vượt cầu, chọn mua lúa giống có nguồn gốc, chất lượng để sản xuất đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận hơn nữa góp phần xây dựng xã nông thôn mới ngày càng giàu mạnh.

Lương Tấn Phát – Tổ KTKT xã Nam Thái Sơn, Hòn Đất