Hòn Đất: Hội nghị liên kết tiêu thu lúa cho nông dân

Sáng ngày 27/05/2024, Hợp tác xã Tân Thuận (HTX) và Công ty Phát triển Nông nghiệp Nam Phương phối hợp cùng chính quyền địa phương và Tổ Kinh tế kỹ thuật (KTKT) xã Mỹ Thuận cùng tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn Quy trình dinh dưỡng, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong vụ Hè Thu năm 2024. Đây cũng là nội dung gắn liền với Đề án 1 triệu hecta hiện nay trong đó xã Mỹ Thuận tham gia thực hiện gần 1300ha.

Tham dự hội nghị gồm có ông Trần Văn Đạo – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy – Phó Chủ tịch UBND xã, bà Trình Thị Mỹ Hương – Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Giám đốc HTX Tân Thuận, cùng 30 nông dân là thành viên của Hợp tác xã cùng tham dự.

Nhằm hướng dẫn cho các thành viên HTX Tân Thuận nắm vững, hiểu rõ quy trình dinh dưỡng, phân bón, thuốc trừ sâu một cách hiệu quả nhất, các thành viên trong HTX đã được ông Nguyễn Hồng Kỳ – Giám đốc công ty Phát triển Nông nghiệp Nam Phương hướng dẫn cụ thể, chi tiết quy trình dinh dưỡng cho cây lúa trong vụ Hè Thu năm 2024 thông qua một số sản phẩm mà công ty đưa ra với giá cả phù hợp với thị trường. Ngoài ra, nông dân được nhân viên công ty  hướng dẫn quy trình canh tác lúa theo hướng hữu cơ như: chọn giống lúa; thời gian gieo sạ; quản lý nước; cách bón phân; quản lý dịch hại tổng hợp; cách quản lý sau khi thu hoạch lúa và cách xử lý rơm rạ theo quy trình sản xuất lúa hữu cơ; ghi chép sổ nhật ký canh tác; các loại hoạt chất trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật không được phép sử dụng, thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Giám đốc HTX Tân Thuận đang triển khai nội dung liên kết tiêu thụ sản phẩm đến thành viên HTX và nông dân.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Giám đốc HTX cũng triển khai chương trình tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên trong HTX với giá cao hơn thị trường từ 100đ-200đ tùy từng loại giống. Bên cạnh đó, nông dân sử dụng sản phẩm của công ty Nam Phương được giảm 10% giá trị sản phẩm, nhằm giúp nông dân giảm bớt chi phí, tăng lợi nhuận trong canh tác.

Thông qua hội nghị đã giúp nông dân hiểu rõ về lợi ích khi tham gia vào HTX, đồng thời được hướng dẫn các quy trình kỹ thuật, các quy định trong quá trình canh tác lúa để giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận, nhằm nâng cao chất lượng gạo của Việt Nam trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Lê Thị Kiều Oanh