Hòn Đất: Tăng cường công tác tiêm ngừa, đề phòng bệnh dại.

Ngoài việc tiêm ngừa phòng bệnh dại, công tác tuyên truyền khuyến cáo người dân sẽ góp phần làm giảm nguy cơ bị chó, mèo tấn công dẫn đến tử vong vì bệnh dại. Tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại trên chó, mèo đạt gần 90% kế hoạch.

        Thực hiện kế hoạch 04 KH – NN&PTNT. Từ đầu năm 2024 đến nay, Tổ Khuyến nông cộng đồng Thị trấn Hòn Đất phối hợp cùng trạm Thú y Huyện tiêm phòng cho 315 con chó trên 5 khu phố. Đồng thời vận động hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại.

Với tỷ lệ tiêm phòng đạt gần 90% kế hoạch, nhằm giúp người nuôi chó, mèo nhận thức đúng, đầy đủ mức độ nguy hiểm của bệnh dại và hiệu quả của việc tiêm phòng bệnh dại trên chó, mèo.

UBND Thị trấn Hòn Đất chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Tỉnh; tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn rà soát, tổ chức tiêm phòng định kỳ các bệnh phải phòng bệnh bắt buộc bằng vắc xin đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn thuộc diện phải tiêm phòng đối với từng bệnh; chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch theo quy định khi có bệnh xảy ra.

Cán bộ địa phương đang tiêm ngừa bệnh dại, đồng thời tuyên truyền cho người dân về những tác hại khi không tiêm ngừa dại trên vật nuôi.

Đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các video chuyên đề với các nội dung: Chung tay phòng ngừa bệnh dại; Hiểm hoạ khôn lường của bệnh dại; Những lưu ý khi tiêm ngừa vắc xin hiệu quả và cấp phát tờ rơi tuyên truyền về bệnh Dại chó hộ dân có nuôi chó, mèo trên địa bàn thị trấn. Qua đợt tiêm phòng dại, người dân trên địa bàn thị trấn Hòn Đất sẽ yên tâm hơn trong việc nuôi và quản lý chó, mèo.

Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng phải hợp tác với các cơ quan chức năng huyện để kiểm soát số lượng và chất lượng của các loại vaccine phòng bệnh dại, đảm bảo đủ nguồn cung cấp cho nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, trạm Thú y huyện cũng khuyến cáo người dân nâng cao ý thức về việc nuôi dưỡng và chăm sóc gia súc, đặc biệt là chó, mèo.

Người dân nên tiêm ngừa định kỳ cho các loài vật này, tránh để chúng lang thang hoặc tiếp xúc với các loài vật hoang dã có thể mang mầm bệnh. Nếu thấy chó có biểu hiện bất thường như hung dữ, sợ nước, khó nuốt, liệt chân sau… người dân nên báo ngay cho cơ quan thú y để xử lý kịp thời. Khi bị chó cắn, người dân nên rửa vết thương sạch bằng xà phòng và nước muối sinh lý, sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiêm ngừa và điều trị.

Hiện nay, trong nước cũng như thế giới, chưa có bài thuốc Đông y nào được nghiên cứu và công bố sẽ chữa được bệnh dại. Các biện pháp cạo da, dùng các bài thuốc làm từ lá cây của các thầy lang bôi vào da để thử dại không có tác dụng.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Do đó, việc tăng cường công tác tiêm ngừa và đề phòng bệnh dại là rất cần thiết và quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn thị trấn Hòn Đất.

Danh Thị Diễm HươngTổ KNCĐTT Hòn Đất