Kiên Lương: Trình diễn mô hình máy bay không người lái trên đồng ruộng.

Công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu hiện nay ngày càng được người dân ưu tiên sử dụng vì yếu tố hiệu quả trong phòng trừ sâu bệnh hại lúa và bảo vệ sức khỏe người sản xuất.

Sáng ngày 24/01/2024 vừa qua tại trụ sở ấp Thạnh Lợi, UBND xã Hòa Điền phối hợp với công ty XAG MEKONG tổ chức hội thảo trình diễn máy bay phun thuốc trừ sâu và bón phân.

Hội thảo về máy bay không người lái cho nông dân diễn ra với sự tham gia hơn 30 người, trong đó có đại diện của công ty XAG MEKONG. Công ty giới thiệu về chính sách mới khi bán máy bay không người lái cho bà con nông dân có nhu cầu phun thuốc trừ sâu và rải phân bón. Máy bay không người lái XAG P100 PRO2023-T50 là sản phẩm mới nhất của công ty, có khả năng chứa 50 lít dung dịch, xả bơm với tốc độ 22 lít/phút, rải phân bón với thể tích 80 lít và lưu lượng 150 kg/phút. Giá của máy bay là 556 triệu đồng, khi mua được tặng kèm thêm 2 máy sạc, 6 cục pin và một thùng để lúa giống. Ngoài ra, công ty còn có chương trình khuyến mãi cho khách hàng đặt cọc trước 350 triệu đồng, sẽ được giảm giá 65 triệu đồng, chỉ còn 497 triệu đồng/máy.

Tại buổi hội thảo công ty đã trình diễn phun thuốc trừ sâu và bón phân trên 2 ruộng lúa của anh Giang Minh Trung tại ấp Núi Trầu, xã Hòa Điền. Anh Trung cho biết diện tích sản xuất của các hộ trong ấp Núi Trầu nhỏ, mỗi hộ từ 1- 3 ha. Vì thế hiện nay cũng chưa có hộ nào chịu đầu tư máy bay không người lái làm dịch vụ.

Người dân đang quan sát cách vận hành máy bay không người lái.

Theo anh Lê Hoàng Phúc – Phó Trưởng ấp Thạnh Lợi thì diện tích canh tác lúa hiện nay của ấp khoảng 519 ha nông dân có sử dụng máy bay phun thuốc trong vụ Đông Xuân 2023- 2024 nhưng chủ yếu là máy bay ở nơi khác lại bay nên người dân còn bị động thời gian bay với chủ máy.

Cô Lưu Thị Ánh Tuyết, nông dân ấp Thạnh Lợi tham dự hội thảo do Công ty XAG MEKONG tổ chức cho biết, gia đình cô đang canh tác lúa trên diện tích 8,5ha và rất quan tâm đến việc sử dụng máy bay không người lái để phun phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Cô nói: “Tôi đã có ý định mua máy bay không người lái từ lâu nhưng chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ. Sau khi tham dự hội thảo, tôi đã hiểu rõ hơn về chính sách hỗ trợ và cách sử dụng máy bay không người lái. Tôi sẽ về bàn với gia đình để quyết định mua máy bay không người lái trong thời gian sớm nhất, để phục vụ cho nhu cầu của mình và của các hộ dân trong kênh 6 ấp Thạnh Lợi, nơi tôi đang sống. Tôi tin rằng, máy bay không người lái sẽ giúp cho việc canh tác của chúng tôi hiệu quả hơn và tiết kiệm được nhiều chi phí.”

Bay trình diễn phun thuốc trên đồng ruộng của anh Giang Minh Trung.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 20 máy bay không người lái được sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật cho các diện tích lúa. Tuy nhiên, với diện tích đất canh tác lúa mỗi vụ toàn huyện khoảng 23.000 ha thì số lượng máy bay này vẫn còn quá ít ỏi, không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Một trong những nguyên nhân là chi phí đầu tư mua sắm và vận hành máy bay không người lái khá cao, khiến nhiều nông dân chưa có điều kiện tiếp cận công nghệ mới này. Trong khi đó, việc sử dụng máy bay không người lái trong canh tác lúa mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân, như tiết kiệm thời gian, công sức, nước và thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc với hóa chất.

Do đó, cần có những chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước và các doanh nghiệp để khuyến khích và mở rộng mô hình sử dụng máy bay không người lái trong canh tác lúa tại huyện, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng cuộc sống của người dân.

Thanh Phong- Trạm KN huyện Kiên Lương