Hòn Đất: Nông dân xã Sơn Kiên trồng hoa vạn thọ phục vụ tết Giáp Thìn

Mỗi năm, khi Tết Nguyên Đán đến gần, nhiều gia đình ở xã Sơn Kiên bắt đầu chăm sóc vườn, cải tạo đất, sắp xếp chậu để trồng hoa. Dù không phải là vùng trồng hoa chuyên nghiệp, nhưng vào dịp tết, những người dân ở ấp số Tám và ấp Vàm răng xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất vẫn cung cấp hoa cho thị trường địa phương và đáp ứng nhu cầu trang trí hoa tết của một số nông dân các xã, huyện lân cận.

Hoa vạn thọ là một loại hoa đẹp và ý nghĩa, được nhiều người ưa chuộng để trang trí nhà cửa trong những ngày đầu năm mới. Hoa có màu vàng tươi thắm, tượng trưng cho sự sung túc, phát tài và hạnh phúc. Hoa cũng biểu hiện mong ước về sức khỏe dẻo dai, tuổi thọ dài lâu và vận may rủng rỉnh cho gia đình và bạn bè.

Trồng hoa vạn thọ tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình.

Tết năm nay, gia đình anh Lê Văn Son tại ấp số 8, xã Sơn Kiên trồng khoảng 5.000 chậu hoa các loại, nhưng chủ yếu là vạn thọ cao và vạn thọ lùn. Qua trao đổi với các hộ trồng hoa, trừ các khoản chi phí từ hạt giống, chậu, phân bón và nhân công với giá bán hiện tại từ 55.000 đến 100.000 đồng/chậu, nông dân có lãi từ 35 – 40 triệu đồng trên mỗi 1.000 chậu hoa. Hiện nay, cả vườn hoa vạn thọ của anh Son và các hộ dân trên địa bàn xã đang phát triển rất tốt, cây khỏe, trên 70% cây đã cho nụ.

Anh Son cho biết, anh bắt đầu ươm hạt giống hoa vạn thọ từ những ngày giữa tháng 10 âm lịch, khoản 12 ngày đưa vào bầu ương thêm 15 ngày có thể đưa vào chậu. Để hoa trổ đúng tết ngoài việc bón phân, tưới nước cho cây trồng cần chú ý đến thời điểm tỉa đọt để kích thích cây nhảy nhánh và phát triển.

Bên cạnh đó, hoa vạn thọ cũng thường bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây hại, có thể dùng các thuốc trừ sâu để ngừa và trị sâu vẽ bùa. Để hoa nở đẹp, đầy đặn và lâu tàn nên dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun định kỳ 10 ngày 1 lần để giúp cây sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp.

Theo Anh Son, khi trồng và chăm sóc hoa vạn thọ, cần để cây ở nơi có ánh sáng đủ, thoáng mát, không bị che khuất và theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trang Thị Nghiệp – Tổ KTKT xã Sơn  Kiên