Giang Thành: Hiệu quả từ mô hình nuôi ếch thương phẩm

Ếch là món ăn ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng hiện nay, nguồn ếch đồng ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu gia tăng, vì vậy trong thời gian gần đây, phong trào nuôi ếch trên địa bàn huyện Giang Thành đã có phần phát triển và mang lại lợi nhuận cao cho người dân.

Qua tìm hiểu và nắm bắt được thị trường đang có nhu cầu ếch thương phẩm cao, anh Phạm Văn Tiên ngụ tại tổ 7 ấp Trần Thệ, xã Phú Mỹ (Giang Thành) đã đầu tư nuôi ếch kể từ tháng 12/2023 tính đến nay đã đựợc 6 tháng, anh Tiên đã thả nuôi và thu hoạch được 2 lứa ếch. Với tổng diện tích nuôi 2.000m2 tương đương 71 vèo. Anh Tiên cho biết do chưa có kỹ thuật để nhân giống để lấy ếch con tự sản xuất ra nên anh phải mua ếch giống chỗ khác về thả, giá bán của ếch giống là 700 đ/con giống. Giai đoạn nuôi ếch, thực hiện nuôi trong vèo (28m2), được bố trí thả nuôi với mật độ 5.000 con/m2, thức ăn được sử dụng là thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 28 – 40%, tùy từng giai đoạn phát triển của ếch để điều chỉnh thức ăn có hàm lượng đạm cho phù hợp.

Sau thời gian nuôi 03 tháng tỷ lệ sống đạt trên 80%, lượng thức ăn được tính 1,1kg thức ăn cho 1kg ếch tính đến khi thu hoạch, khi ếch đạt khoảng 250 gam/con thì thu hoạch. Hiện nay, giá bán ếch thương phẩm trên thị trường 44.000đ/kg. Vụ đầu, anh Tiên thu hoạch được 11 tấn ếch, bán được 484 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh Tiên lãi hơn 128 triệu đồng. Vụ thứ 2, anh Tiên thu được 13 tấn ếch, bán được 572 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh Tiên lãi được 137 triệu đồng. Sau 6 tháng thu hoạch 2 vụ, lợi nhuận anh thu được trên 265 triệu đồng.

Anh Tiên đang chăm sóc ếch trong ao nuôi.

Như vậy, mô hình nuôi ếch thương phẩm quy mô hộ gia đình mang lại hiệu quả cao cho người dân. Anh Tiên cho biết, hiện anh đang cải tạo lại ao nuôi để sản xuất ếch giống sau đó nuôi ếch thương phẩm, như vậy sẽ giảm được chi phí mua ếch giống, mặt khác còn tạo ra nguồn con giống có chất lượng phục vụ cho nuôi ếch thương phẩm, từ đó giảm chi phí cho những lần nuôi tiếp theo, giảm được tỷ lệ thất thoát trong quá trình vận chuyển ếch giống nơi khác về và góp phần có thêm nguồn lợi nhuận từ việc bán ếch giống.

Cũng theo anh Tiên, nếu cho ếch sinh sản thành công sẽ chủ động con giống ngay tại địa phương vừa giúp các hộ nuôi thuận tiện vừa đảm bảo được sự phát triển tốt của ếch khi quen với môi trường.

Trong giai đoạn nuôi ếch thương phẩm, nên sử dụng một loại thức ăn trong suốt quá trình nuôi, tránh thay đổi thức ăn đột ngột, cần phải lựa chọn thức ăn có hàm lượng đạm phù hợp với sự phát triển của ếch. Do đó, để ếch nuôi phát triển nhanh, chất lượng thịt ngon và đạt tỷ lệ sống cao thì cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi và cách phòng trị bệnh cho ếch.

Có thể nói đây là mô hình có tính khả thi cao, người dân nên ứng dụng đưa vào trong sản xuất vì vừa nâng cao hiệu quả kinh tế chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất, vừa mang lại hiệu quả bền vững cho người nuôi. Giúp người dân tăng thu nhập và cải thiện kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong thời gian tới./.

Nguyễn Thị Hồng