Giang Thành: Nghề nuôi vịt chạy đồng ở xã Vĩnh Phú

Vào thời điểm này, đi dọc các cánh đồng lúa ở vùng biên giới xã Vĩnh Phú (Giang Thành), sẽ gặp những túp lều nhỏ dựng ngay trên bờ ruộng. Ðó là nơi ăn, nghỉ của những người nuôi vịt chạy đồng. Những ruộng lúa vừa thu hoạch xong là nguồn thức ăn dồi dào – nơi chăn thả lý tưởng cho đàn vịt. Do đó, không quản xa xôi, dầm sương dãi nắng, những người nuôi vịt vẫn lùa đàn di chuyển hàng chục cây số tìm bãi thả.

Ông Nguyễn Văn Dũng ở ấp Mới, xã Vĩnh Phú có thâm niên nuôi vịt chạy đồng đã hơn 30 năm. Hằng năm, tận dụng những ruộng lúa vừa gặt xong còn sót lại thóc, ông lại đưa đàn vịt ra đồng để tìm những ngọn lúa chét, sâu bọ, đặc biệt là trứng và ốc bươu vàng còn sót lại. Với những món ăn này, vịt sẽ đẻ trứng vừa sai vừa to đều, lòng đỏ thật đậm, thật bùi. Năm nay cũng vậy, khi biết cánh đồng lúa ở ấp Mới, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành vừa thu hoạch, ông quyết định đưa đàn vịt khoảng 10.000 con đến. Ông Dũng cho biết: “Bình quân mỗi ngày, đàn vịt ăn hết 375kg thức ăn, tương đương 4,7 triệu đồng. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, tôi sẽ không có lãi, thậm chí lỗ vốn. Hơn 1 tuần nay, nhờ thả đồng, đàn vịt tự kiếm thức ăn nên tôi không phải tốn thêm chi phí”. Ðược ăn những hạt thóc rơi vãi, cua ốc… vịt mập ra, đẻ trứng cũng nhiều hơn.

Nông dân đang tập trung trứng vịt để bán cho thương lái.

Bình thường, nếu nuôi nhốt đàn vịt, ông Dũng thu khoảng 7.200 quả trứng/ngày. Sau khi trừ hết chi phí sau mỗi cữ đếm hột (4 đêm) ông lãi khoảng 10tr đồng. Một tháng sau khi mùa thả đồng kết thúc, đàn vịt được ăn thức ăn tự nhiên, vận động nhiều nên thịt săn chắc và thơm hơn so với vịt nuôi cám tổng hợp, giá bán cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, bù lại, người nuôi vịt phải tốn công nhiều hơn. Ông Dũng kể: “Nghề nuôi vịt chạy đồng này vất vả lắm. Ðồng này xong, chúng tôi nhanh chóng di chuyển đến đồng khác. Ban ngày thì ngoài đồng trông giữ đàn vịt, tối đến thì lượm trứng, bán cho lái. Công việc tuy cực, nhưng bù lại, tôi có một khoản lời kha khá. Có khi phải chịu lỗ khi không có đồng cho nó ăn, phải đổ thức ăn liên tục”.

Công việc tuy vất vả, nhọc nhằn nhưng nghề nuôi vịt chạy đồng mang lại nguồn thu nhập khá cho nông dân.

Phan Ngọc Giác