Hòn Đất: Nông dân thị trấn Sóc Sơn đẩy mạnh công tác cày ải phơi đất, phục vụ sản xuất vụ Hè Thu năm 2024

Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đang tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ cày ải phơi đất, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ lúa Hè Thu năm 2024.

Vụ Hè Thu năm 2024, thị trấn Sóc Sơn có kế hoạch gieo sạ 1.912 ha diện tích, bằng các loại giống: Đài Thơm 8, MO 18, ST 24, DS1,… Xác định công tác làm đất có vai trò quan trọng, tạo tiền đề để các địa phương giành thắng lợi trong sản xuất vụ Hè Thu, nên tranh thủ thời tiết thuận lợi cho việc cày lật đất phơi ải.

Nông dân cày ải phơi đất chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu 2024.

Ban Nông nghiệp thị trấn chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các khu phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đôn đốc bà con nông dân thường xuyên ra đồng vệ sinh đồng ruộng, kiểm tra độ ẩm ở các chân ruộng, huy động các loại phương tiện máy móc xuống đồng cày ải phơi đất càng sớm càng tốt, ưu tiên tập trung phương tiện cày ải tại những chân đất cao, khô ráo trước với phương châm đất khô đến đâu, cày ngay đến đó, nhằm cải tạo hệ vi sinh vật, tăng cường lượng ô xi trong đất, cũng như giải phóng chất khí độc có hại cho cây trồng như H2S, CH4, tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hảo khí hoạt động, làm cho đất tơi xốp, diệt được cỏ dại và mầm mống sâu bệnh tồn dư từ vụ Đông Xuân 2023-2024 chuyển sang, giúp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh là tiền đề cho tăng năng suất, giảm chi phí, giảm phát thải khí nhà kính trong vụ Hè Thu 2024.

Do địa bàn thị trấn Sóc Sơn là vùng đất trũng ven biển thường xuyên ngập khi mưa xuống, tuy nhiên thời tiết năm nay thuận lợi, chân ruộng khô, thuận lợi cho việc đưa máy vào đồng ruộng, nên việc cày ải được đẩy nhanh tiến độ. Đến nay, toàn thị trấn Sóc Sơn đã cày ải được trên 95% diện tích.

Cùng với đó, công tác làm thủy lợi mùa khô cũng được các địa phương triển khai quyết liệt đến từng khu phố, tập trung huy động máy móc và nhân lực làm thủy lợi nội đồng, tiến hành nạo vét các tuyến kênh mương, khơi thông dòng chảy, công tác kiểm tra, báo cáo, thông tin độ mặn ở các kênh nội đồng, cống ngăn mặn đến nông dân kịp thời để bảo đảm cho sản xuất vụ Hè Thu. Toàn thị trấn phấn đấu hoàn thành công tác làm thủy lợi mùa khô năm 2024 với nạo vét, kết hợp làm đê bao là 10 km theo kế hoạch đề ra./.

Trần Thanh Trúng