Kiên Lương: Kế hoạch cấp phát, sử dụng miễn phí hóa chất sát trùng phòng, chống các bệnh truyền nhiễm trên gia súc, gia cầm đợt 01 năm 2024

Trạm chăn nuôi và thú y huyện Kiên Lương triển khai kế hoạch số 01/KH-TCNTY-KL ngày 08 tháng 01 năm 2024 về việc cấp phát, sử dụng miễn phí hóa chất sát trùng phòng, chống các bệnh truyền nhiễm trên gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024 cho 6 xã, thị trấn trên địa bàn.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa dịch bệnh, Trạm chăn nuôi và thú y huyện Kiên Lương đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả. Theo đó, từ ngày 10/01/2024 đến hết ngày 30/06/2024, Trạm chăn nuôi và thú y huyện Kiên Lương đã phối hợp với Tổ kinh tế kỹ thuật các xã, thị trấn cung cấp miễn phí 384 lít hóa chất cho các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nuôi quy mô nông hộ, có đăng ký kê khai chăn nuôi theo đúng quy định và hoạt động chăn nuôi không vi phạm các quy định.

Cán bộ tổ KTKT xã Hòa Điền bàn giao thuốc cho các hộ dân.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm giúp các hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, ngăn ngừa sự xâm nhập và lây lan của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như dịch tả heo châu phi, cúm gia cầm, lở mồm long móng…

Ngoài ra, Trạm chăn nuôi và thú y huyện Kiên Lương cũng đã hướng dẫn và yêu cầu các trang trại nuôi không được nhà nước hỗ trợ hóa chất phải tự túc hóa chất để thực hiện đồng loạt vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi theo quy định.

Bên cạnh đó, trạm cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về tầm quan trọng của việc phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là trong những tháng cuối năm khi lưu lượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật giữa các địa phương tăng cao và thời tiết biến đổi thất thường ảnh hưởng không nhỏ đến sức đề kháng của gia súc, gia cầm.

Đồng thời cũng hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh tiêu độc khử trùng như sau:

(1) Vệ sinh cơ giới: phải phát quang, khơi thông cống rãnh, thu dọn chất thải, chất độn chuồng, phân, thức ăn thừa mang đi chôn hoặc đốt (vì các chất này còn hấp thu lượng thuốc phun xịt, ngăn cản thuốc tiếp xúc để tiêu diệt mầm bệnh, hoặc làm giảm tác dụng của hóa chất), cọ rửa sạch nền, vách, lối đi, dụng cụ, máng ăn, uống, phương tiện vận chuyển, giầy, dép…

(2) Sử dụng hóa chất sát trùng VIABENCOVET: để tiêu độc, sát trùng chuồng trại, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, tiêu độc xác súc vật chết.

Cách dùng và liều dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cụ thể như sau:

– Về tiêu độc chuồng trại:

+ Khi không có dịch bệnh: pha loãng 1/400-500 (20-25ml thuốc pha trong 10 ml nước sạch, phun đều lên chuồng và nền chuồng cho đủ ướt), 1 lít dung dịch pha phun cho 4-5mdiện tích bề mặt.

+ Khi có dịch bệnh: pha loãng 1/250 -300 (33-40ml thuốc pha trong 10 ml nước sạch, phun đều lên chuồng và nền chuồng cho đủ ướt), 1 lít dung dịch pha phun cho 2-3mdiện tích bề mặt.

– Tiêu độc phương tiện vận chuyển, sát trùng lò ấp, máy ấp trứng: 20ml thuốc pha trong 10 lít nước sạch, phun đều lên xe vận chuyển và lò ấp.

– Tiêu độc xác súc vật chết, phân súc vật, hố sát trùng: 70ml thuốc pha trong 10 lít nước sạch, phun ướt đều xác thú chết, phân súc vật.

Việc cấp phát hóa chất sát trùng phòng, chống các bệnh truyền nhiễm trên gia súc, gia cầm hiện nay là một điều vô cùng quan trọng và nó trở thành một công tác không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi. Vì vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm chủ động phối hợp với cán bộ thú y xã để nhận hóa chất sát trùng để phun xịt khử trùng đảm bảo cho đàn gia súc, gia cầm của nông hộ. Ngoài ra, cần theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của đàn gia súc, gia cầm và báo cáo kịp thời cho cơ quan thú y khi phát hiện có dấu hiệu bất thường./.

Đào Thị Thu – Giang