Kiên Lương: Đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản

Huyện Kiên Lương là một huyện phát triển về ngành nuôi trồng thủy sản, với diện tích nuôi tôm nước lợ chủ yếu là nuôi tôm công nghiệp. Theo thống kê của Phòng kinh tế huyện kiên Lương năm 2023 diện tích thả tôm nước lợ của huyện đạt 8.050 ha, trong đó diện tích nuôi tôm công nghiệp 2.750 ha; tôm QCCT và tôm lúa 5.300 ha; cá lồng bè 1.205 lồng.

Xã Bình An, huyện Kiên Lương là xã nằm giáp biển, có hệ thống thủy lợi được đầu tư đồng bộ cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi. Bên cạnh xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, xã Bình An vẫn định hướng đầu tư và phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản ven biển. Từ đây, người dân xã Bình An đã đầu tư phát triển các đối tượng nuôi trồng thủy hải sản ven biển mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ven biển tại xã như mô hình nuôi cá mú chân trâu trong ao đất, tính đến nay trên địa bàn xã có 33 hộ nuôi với diện tích khoảng 34ha. Bên cạnh đó, xã còn có khoảng 50 hộ đang thực hiện mô hình nuôi tôm công nghiệp trên diện tích hơn 73 ha.

Thu hoạch tôm tại xã Bình An.

Cùng với xã Bình An, xã Dương Hòa cũng là địa phương có tiềm năng và thế mạnh về lĩnh vực nuôi tôm. Hiện nay xã Dương Hòa có trên 1.000 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến và khoảng 700 ha nuôi tôm công nghiệp. Ngoài việc tiếp tục phát huy lợi thế về tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn xã Dương Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, từng bước chuyển đổi các mô hình nuôi trồng có hiệu quả gắn với bảo vệ nguồn lợi sẵn có trên địa bàn. Ở vùng bãi bồi ven biển ấp Tà Săng thì địa phương cũng đã phối hợp với các ngành chuyên môn tạo điều kiện cho nông dân thuê mặt nước biển để nuôi nhuyễn thể hai mãnh vỏ từng bước cải thiện đời sống nông dân trên địa bàn xã.

Bên cạnh việc đẩy mạnh về nuôi thủy sản trên đất liền thì huyện Kiên Lương còn đang tập trung đẩy mạnh về lĩnh vực nuôi cá lồng bè ở các xã đảo như xã Hòn Nghệ và xã Sơn Hải. Nếu như xã Hòn Nghệ là địa phương có số lượng cá lồng bè nuôi nhiều nhất Tỉnh, phát triển mạnh về nuôi cá lồng bè từ năm 2018, thì xã Sơn Hải cũng đang được xác định phát triển nghề nuôi cá lồng bè là ngành kinh tế mũi nhọn. Theo số liệu thống kê vào cuối năm 2023, xã Sơn Hải có trên 100 hộ nuôi cá lồng bè, chủ yếu là cá bớp, cá Mú chân trâu, các bè vẫu…. tập trung ở cả 2 ấp Hòn Heo và Hòn Ngang.

Người dân cùng cán bộ kỹ thuật đang kiểm tra độ pH trong ao nuôi tôm.

Để thực hiện nuôi biển hiệu quả, chính quyền địa phương đang định hướng người dân liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm bảo đảm an toàn từ đầu vào nguyên liệu đến đầu ra sản phẩm, không bị áp lực vốn mua thức ăn. Đặc biệt, người nuôi được hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia, nhà khoa học, được chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, hạn chế tối đa tỷ lệ hao hụt, rủi ro trong quá trình nuôi, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong năm 2024 nuôi trồng thủy sản vẫn tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn với vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, nhân rộng mô hình nuôi biển, nuôi trồng thủy sản ven biển và bãi bồi để cải thiện đời sống cho nông dân và đồng thời thu hút khách từ các địa phương khác đến tham quan tại huyện./.

Lê Thị Nam – Trạm Khuyến nông Kiên Lương