Kiên Lương: Sơ kết sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2023-2024

Ủy ban Nhân dân huyện Kiên Lương tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất lúa vụ Đông xuân 2023-2024 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu 2024. Hội nghị đ Đồng chí Lê Thanh Hưởng – Phó Bí thư Huyện uỷ – Chủ tịch UNBD huyện chủ trì.

Vụ lúa Đông Xuân 2023-2024, toàn huyện đã xuống giống được 23.000 ha, đạt 100% so với kế hoạch. Đến nay, bà con nông dân đã tiến hành thu hoạch dứt điểm, năng suất bình quân ước đạt 7,38 tấn/ha, sản lượng được 169.874 tấn, tăng 3.896 tấn so với kế hoạch và tăng 3.192 tấn so với cùng kỳ.

Vụ lúa Đông Xuân năm nay đạt về diện tích, vượt về năng suất và sản lượng, giá bán phù hợp, có sự chuyển biến trong nhận thức sản xuất lúa của nông dân; nguyên nhân là do được sự quan tâm chỉ đạo có hiệu quả của Huyện uỷ, UBND tỉnh và các ngành chuyên môn của tỉnh; sự quyết tâm, quyết liệt của bà con nông dân; của các ngành, Trạm chuyên môn của huyện và sự quan tâm của UBND các xã, thị có sản xuất lúa, trong công tác chăm sóc phòng trừ dịch bệnh, tổ chức tập huấn hướng dẫn cách phòng trừ ngay đầu vụ; khuyến cáo nông dân xuống giống theo lịch thời vụ của ngành nông nghiệp; chủ động triển khai thực hiện sửa chữa, nạo vét các công trình thuỷ lợi kịp thời bảo vệ tốt vụ lúa Đông Xuân và chủ động nước tưới cho vụ lúa Hè Thu. Mặt khác, việc triển khai thực hiện liên kết sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn trên địa bàn huyện cũng mang lại hiệu quả cao; việc ứng dụng cơ giới hoá trong sản xuất ngày càng phát triển mạnh, làm giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả sản xuất lúa cho người nông dân.

Thu hoạch vụ lúa Đông Xuân tại xã Hòa Điền.

Bên cạnh những thuận lợi, cũng còn có những khó khăn, hạn chế như bất lợi về thời tiết, thuỷ văn (nắng nóng kéo dài, nước bị mặn xâm nhập); công tác chỉ đạo về chuyển đổi cơ cấu giống lúa chất lượng cao vẫn chưa triệt để (đạt 80,43% kế hoạch đề ra), do một số hộ dân vẫn theo tập quán sử dụng các giống lúa thường làm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng lúa và giá bán không cao. Giá phân, thuốc đầu vụ tăng cao làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân. Một số hộ dân chưa theo lịch khuyến cáo nên một số diện tích phải gieo sạ lại.

Để đảm bảo cho việc sản xuất lúa vụ Hè Thu năm 2024 đạt kế hoạch về diện tích, năng suất và sản lượng, yêu cầu các ngành chuyên môn và UBND các xã, thị có sản xuất lúa quan tâm thực hiện tốt một số nội dung sau:

  1. Quan tâm vận động bà con xuống giống gieo sạ đảm bảo về diện tích, phấn đấu cao hơn về năng suất và sản lượng, sản xuất đúng khung lịch thời vụ, vận dụng lịch thời vụ đối với từng vùng, từng tiểu vùng cho phù hợp.
  2. Phòng Kinh tế, các Trạm chuyên môn, UBND các xã, thi trấn có sản xuất lúa; các Hợp tác xã và bà con nông dân phải có sự quan tâm lẫn nhau trong sản xuất, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng lúc này, mưa bão xảy ra trong thời gian tới, dịch hại,… ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất.
  3. Tăng cường kiểm tra các điểm mua bán vật tư nông nghiệp nếu như có nghi vấn về chất lượng và có giải pháp xử lý triệt để. Gắn với việc này, Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và BVTV khi có yêu cầu của bà con nông dân về việc lấy mẫu (thuốc, phân, lúa,…) thì nhanh chóng thực hiện việc này để hỗ trợ cho bà con càng sớm càng tốt. Đồng thời, đề nghị trên hỗ trợ kinh phí lấy mẫu nhằm giảm bớt khó khăn cho bà con.
  4. Đối với đia bàn huyện Kiên Lương, ngoài cây lúa UBND huyện mong muốn các ngành chuyên môn; các xã, thị trấn có sản xuất lúa và bà con nông dân nghiên cứu thêm các loại cây trồng khác phù hợp hơn, hiệu quả hơn trên một đơn vị diện tích đối với vị trí thổ nhưỡng từng vùng, từng khu vực, tận dụng tối đa diện tích đã có, không nên bỏ đất trống, gây lãng phí.
  5. Qua đợt nắng nóng này, sẽ ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi, do đó cần có sự tính toán lại hiệu quả cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện, đề ra giải pháp phù hợp với từng vùng, tiểu vùng sản xuất; tính toán hệ thống thuỷ lợi nội đồng, hệ thống điện, hệ thống giao thông,… Để thực hiện công việc này, giao Phòng Kinh tế và UBND các xã, thị trấn chủ động nghiên cứu và đề xuất cho Huyện uỷ và UBND huyện giải pháp căn cơ lâu dài.
  6. Huyện uỷ, UBND huyện mong muốn trên địa bàn huyện có nhiều mô hình mới, cách làm hay và có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, kể cả trong các lĩnh vực khác để bà con có cuộc sống tốt hơn.
  7. Hiện nay, đang vào cao điểm mùa nắng nóng, nước sinh hoạt, nước sản xuất sẽ thiếu và sẽ bị mặn xâm nhập. Do đó, khuyến cáo bà con sử dụng nước cho tiết kiệm và phù hợp trong sinh hoạt và sản xuất; phối kết hợp với nhau trong phòng, chống hạn mặn; trong phòng cháy, chữa cháy kể cả việc đốt đồng, đốt rác, đốt cỏ,… phải có chủ động, kiểm soát, tránh tình trạng cháy lan sang vùng lân cận khác. Đồng chí Lê Thanh Hưởng, Phó Bí thư Huyện uỷ – Chủ tịch UNBD huyện chỉ đạo./.

Trần Hoa