Kiên Lương: Phát triển mô hình “Tuyến đường hoa” trên xã đảo Hòn Nghệ

Đến với xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương sẽ bắt gặp hình ảnh của “Tuyến đường hoa rực rỡ trải dài hơn 1km, tuyến đường nối liền giữa ấp Bãi Nam và ấp Bãi Chướng. Con đường được trải đầy hoa là loài hoa hoàng yến đang đua nhau khoe sắc, đây là tuyến đường quan trọng không chỉ kết nối giao thương mà còn giúp bà con nhân dân và các em học sinh nơi đây đi học, đi làm được thuận tiện dễ dàng.

Để xây dựng và phát triển mô hình “Tuyến đường hoa” trên xã đảo, đó là sự chung tay của toàn thể cán bộ cùng nhân dân 2 ấp Bãi Nam và Bãi Chướng góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh – sạch – đẹp. Đây là cách làm sáng tạo trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” mà xã phát động, triển khai và từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng quê hương ngày một đẹp hơn. Xã cũng thường xuyên chăm sóc, tưới nước, làm cỏ và trồng bổ sung thêm trên tuyến đường hoa. Các loài hoa được trồng chủ yếu là hoa hoàng yến và hoa mười giờ, đây là những loài hoa có khả năng chịu hạn tốt, sức sống bền vững, dễ trồng và dễ chăm sóc.

Người dân tại xã Hòn Nghệ cùng nhau chăm sóc cho hoa hoàng yến đang được trồng tại đảo.

Theo bà Huỳnh Thị Bích Tuyền – Phó Chủ tịch UBND xã Hòn Nghệ chia sẻ, “Tuyến đường hoa” đã tạo thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan xanh-sạch-đẹp của người dân tại địa phương. Nhiều thanh niên, phụ nữ đã tích cực làm vệ sinh, quét dọn phát quang bụi rậm, qua đó tuyên truyền nhắc nhở người dân thường xuyên bảo vệ môi trường. Đây là việc làm thiết thực và ý nghĩa, mô hình được thực hiện vào những ngày trước Tết Nguyên đán hàng năm, nhằm giúp bà con có một mùa xuân trên tuyến đường đầy hoa. Trong quá trình tổ chức trồng cây các cán bộ xã đã làm tốt công tác phối hợp nhân dân trong công cuộc tuyên truyền. Qua đó vận động các hộ dân liền kề cùng nhau chăm sóc đảm bảo tiêu chí xanh-sạch-đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo nên không gian sống thoáng đãng, mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân trên xã đảo và là điểm nhấn tô đẹp vùng quê nông thôn mới./.

Đinh Hồng Nhung