Mô hình trồng ớt sừng vàng xen canh trong vườn cây ăn trái, đem lại thu nhập cao cho nông dân.

Một trong những mô hình nông nghiệp hiệu quả ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang là trồng ớt sừng vàng xen canh với các loại cây ăn trái. Đây là cách làm giúp tăng thu nhập cho nông dân, đồng thời tận dụng được diện tích đất bỏ trống.

Điển hình là hộ ông Nguyễn Văn Trí ở ấp Hòa A, xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng. Ông Trí đã áp dụng mô hình trồng ớt sừng vàng xen canh trong vườn sầu riêng của mình.

Năm 2021 gia đình ông Trí đã lên 0,5 ha sầu riêng, tận dụng quỹ đất trong vườn anh trồng xen canh ớt sừng vàng. Đây là cách làm hiệu quả để tăng thêm thu nhập cho gia đình trong khi chờ cây sầu riêng ra quả.

Cây ớt được trồng xen canh với vườn sầu riêng nhà ông Nguyễn Văn Trí.

Theo ông Trí chia sẻ, ớt sừng vàng có thể trồng quanh năm, cây lớn, quả to, bóng đẹp, ít sâu bệnh, năng suất cao và được thị trường ưa chuộng, cho thu hoạch trái liên tục trong 3 tháng. Ngoài các yêu cầu về kỹ thuật canh tác lúc đầu như lên liếp, làm đất, tưới nước, bón phân lót thì người trồng phải thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh hại thường gặp như: Sâu xanh, rầy, rệp, ruồi đục trái, bệnh chết rạp cây con, bệnh thán thư và bệnh thối đít trái… để xử lý kịp thời không gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây.

Với diện tích 0,5ha đất được ông đầu tư, sau khi trồng 3 tháng là ớt bắt đầu cho thu hoạch, bình quân mỗi vụ trồng cây ớt sẽ cho thu khoảng 3,5 tấn. Giá ớt được bán trung bình khoảng 35.000đ/kg, có thời điểm lên đến 70.000-80.000 đ/kg. Sau khi trừ chi phí ông Trí thu lãi trên 50 triệu đồng một vụ. Mỗi năm gia đình ông thu hoạch được 03 vụ.

Mô hình trồng ớt sừng vàng của ông Nguyễn Văn Trí.

Ông Trí cho biết thêm “năm nay thời tiết thuận lợi, nên chăm sóc dễ hơn, việc mua bán cũng thuận tiện vì có mối tiêu thụ ổn định”.

Mô hình trồng ớt sừng vàng xen canh trong vườn ăn trái của hộ ông Trí đã góp phần cải thiện kinh tế cho gia đình. Mô hình này đang được nhân rộng cho nông dân có thêm thu nhập trong thời gian chờ thu hoạch từ vườn cây ăn trái./.

Nguyễn Thị Mai Nhi