An Biên: Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi bò sinh sản

Tháng 12 năm 2022 Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang triển khai thực hiện hỗ trợ mô hình nuôi bò sinh sản cho 4 hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là mô hình thuộc chương trình phát triển dân tộc thiểu số (EMDP), Tiểu dự án 9 dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long ICRSL”.

Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 1 con bò cái giống lai Zebu trị giá 20 triệu đồng, trước khi bắt giống được Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang tập huấn và quá trình nuôi được trạm Khuyến nông An Biên tư vấn hỗ trợ kỹ thuật. Sau 16 tháng nuôi đến nay bò sinh trưởng phát trển tốt.

Bò giống lai zebu

Gia đình ông Danh Thảo, ấp Bào Trâm, xã Nam Thái, huyện An Biên là một trong các hộ được nhận bò cho biết: Giống bò được nhà nước hỗ trợ làm mô hình rất thích nghi với điều kiện của địa phương, bò dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là cỏ và cám gạo. Ngoài ra, còn bổ sung thêm muối và khoáng chất bằng cách trộn chung vào thức ăn hoặc nước uống cho bò uống. Chi phí chủ yếu là đầu tư con giống, thức ăn. Tận dụng công lao động nhàn rỗi để cắt cỏ, tháng mùa khô thì dự trữ rơm cho bò ăn bổ sung. Thời gian tới ông dự định sẽ nuôi thêm bê đực giống để phối cho bò tại địa phương, những con cái sẽ làm giống cho sinh sản. Bên cạnh đó, phân bò còn tận dụng để nuôi trùng quế tăng thu nhập.

Mô hình nuôi bò sinh sản thuộc chương trình phát triển dân tộc thiểu số bước đầu cho hiệu quả nhất định, đã chuyển giao được quy trình nuôi bò sinh sản cho các hộ tham gia. Giống bò lai Zebu mắn đẻ, nuôi con tốt, thích nghi được với điều kiện khí hậu nóng ẩm, ít bệnh, dễ nuôi, tính phàm ăn, kháng bệnh tốt và chịu được kham khổ. Nhờ những ưu điểm này mà bò lai Zebu hiện đang được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam. Để chủ động nguồn thức ăn và phát triển đàn, các hộ tham gia nuôi bò đang nhân giống, trồng thêm một số loại cỏ voi, cỏ sả tạo nguồn thức ăn cho bò trong quá trình nuôi.

Việc triển khai thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản bước đầu thành công mở ra hướng đi mới cho người nông dân, góp phần đa dạng hóa cây trồng vật nuôi,  tận dụng được lao động nhàn rỗi địa phương, phát triển kinh tế hộ gia đình./.

Võ Thị Cẩm Vân-Viễn