An Biên: Tăng cường công tác phòng chống bệnh Dại trên động vật

Trước tình hình diễn biến bệnh Dại trên động vật ở một số địa phương trong những tháng đầu năm 2024 có chiều hướng phức tạp. Tại An Biên, chưa ghi nhận ca Dại trên người và chó nuôi, tuy nhiên nguy cơ xảy ra là rất lớn.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh Dại, đặc biệt tập trung quản lý chặt chẽ đàn chó và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng cho chó nuôi, hạn chế tối đa lây truyền bệnh Dại, UBND huyện An Biên đã có công văn số 277/UBND – KTTH về việc thực hiện ngiêm các biện pháp phòng chống bệnh Dại trên động vật: UBND huyện giao cho UBMT tổ quốc Việt Nam, Phòng Nông nghiệp và PTNT, trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh, Trung tâp Y tế, Trạm Chăn nuôi  và Thú Y, Trạm Khuyến nông, UBND các xã Thị trấn tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt , đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh Dại động vật.

Tờ rơi tuyên truyền phòng ngừa bệnh Dại

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện An Biên đã xây dựng kế hoạch số 02/KH-NN tuyên truyền phóng thanh lưu động phòng chống bệnh Dại trên địa bàn huyện An Biên: Thời gian thực hiện công tác tuyên truyền trong tháng 4 năm 2024, tuyên truyền bằng hình thức sử dụng xe lưu động di chuyển trên các tuyến đường trục chính, khu tập trung đông dân cư ở các xã, thị trấn

Trạm Khuyến nông, trạm chăn nuôi và thú y đã chỉ đạo tổ kinh tế kỹ thuật, mạng lưới thú y xã phối hợp chính quyền địa phương nắm chắc số lượng đàn chó nuôi của người dân, tỷ lệ chó đã được tiêm phòng vaccine dại. Tổ chức tiêm phòng định kỳ, bổ sung bảo đảm có trên 70% đàn chó nuôi được tiêm phòng vaccine dại. Tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh Dại, mức độ nguy hiểm cũng như nguy cơ lây lan bệnh Dại từ chó, mèo sang người. Tổ Kinh tế kỹ thuật, mạng lưới thú y các xã, Thị trấn phối hợp với các ấp, Khu Phố tổ chức dán áp phích tuyên truyền phòng chống bệnh Dại tại các nơi công cộng đông người qua lại như trụ sở ấp, quán cà phê, trường học…và cấp phát khoảng 700 tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh dại đến tay người dân./.

Võ Thị Cẩm Vân