U Minh Thượng: Mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn MỸ, NHẬT, EU

Những ngày cận tết Giáp Thìn, nông dân vùng U Minh Thượng vào vụ thu hoạch lúa phấn khởi vì trúng mùa trúng giá. Vui mừng hơn là những hộ nông dân tham gia sản xuất lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật, EU được công ty thu mua với giá cao lên đến 13.500 đồng/kg.

Mô hình trồng lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật, Eu

Vào tháng 08 năm 2023, công ty TNHH Cỏ May triển khai bao tiêu sản xuất lúa ST25 theo tiêu chuẩn hữu cơ tại ấp Minh Tân A, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng. Sau khi trình bài về quy trình và quy định về sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, bước đầu nông dân tham gia với diện tích 15,1 ha. Sau khi kí hợp đồng bao tiêu, công ty Cỏ May cung cấp vật tư như lúa giống, phân thuốc hữu cơ sinh học và chịu chi phí cấp giấy chứng nhận đánh giá chất lượng sản phẩm. Về phía nông dân thực hiện theo quy trình công ty đưa ra và cung cấp mẫu theo yêu cầu đánh giá, không sử dụng phân thuốc hóa học trong suốt quá trình canh tác.

Trao đổi với chú Trần Văn Kỉnh đại diện nông dân tham gia mô hình cho biết “làm lúa hữu cơ cũng tương đối dễ, nhưng khó cái là nông dân chúng tôi không biết quy trình như thế nào là đúng và mua sử dụng phân thuốc sinh học ở đâu”, nhờ công ty Cỏ May hỗ trợ từ đầu vụ mà nông dân mạnh dạng tham gia. Chú cho biết nhờ thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ nên năng suất và chất lượng lúa cao hơn so với các hộ ngoài mô hình, năng suất trung bình 6 tấn/ha, lợi nhuận thu được 55 – 60 triệu đồng/ha.

Anh Phạm Thanh Tiền, đại diện công ty Cỏ May nói: công ty có định hướng sẽ tiếp tục liên kết sản xuất lúa hữu cơ cho các năm sau và chịu chi phí đánh giá cấp chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn EU cho nông dân. Đây là bước đi táo bạo của công ty để đưa hạt gạo hữu cơ của Việt Nam đi các nước EU, Mỹ và Nhật. Sau khi được cấp chứng nhận hữu cơ thì công ty và nông dân điều có lợi mà lợi nhất là thương hiệu gạo Việt Nam ngày càng có uy tính trên thị trường quốc tế.

Nguyễn Văn Hiển-Viễn