Vĩnh Thuận: Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay, nhu cầu về sản phẩm sạch ngày càng được người tiêu dùng chú trọng, nên việc xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cũng đang được người nông dân quan tâm hưởng ứng.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần làm thay đổi tư duy, thói quen, tập quán canh tác của nông dân từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp sạch gắn với nhu cầu của thị trường.

Anh Nguyễn Hoàng Đạt, ấp Ruộng Rạ 2, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, là nông dân tiên phong đầu tư chuyển từ đất sản xuất kém hiệu quả sang mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, diện tích nhà màng của anh được1.500m2.

Vườn dưa lưới đang phát triển tốt

Dưa lưới là cây trồng ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá cả ổn định, năng suất cao trên một đơn vị diện tích. Khi trồng trong nhà màng thì sẽ hạn chế được sâu bệnh gây hại vì các cây trồng thuộc họ dưa thường rất dễ bị sâu bệnh khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi. Nếu canh tác theo kiểu truyền thống (ngoài đồng ruộng) thì rất khó kiểm soát được sâu bệnh hại và tốn kém chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, cây dưa lưới chỉ phù hợp vào mùa khô, còn mùa mưa thì không thuận lợi; tuy nhiên, khi canh tác trong nhà màng sẽ khắc phục được nhược điểm này vì chủ động được thời tiết, không quá lệ thuộc vào tự nhiên (mùa mưa vẫn trồng được). Do đó, đảm bảo quá trình sản xuất được liên tục, không theo mùa vụ như lối canh tác truyền thống.

Mỗi vụ dưa lưới kéo dài từ 70 – 75 ngày (tùy theo giống); trọng lượng trung bình mỗi trái nặng từ 1,5 – 2,5kg. Dưa lưới sản xuất trong nhà màng có thể canh tác được 3 vụ/năm. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, hệ thống nhà màng đảm bảo nên cây dưa sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng dưa lưới thu hoạch của anh Đạt được 5,5 tấn/1.500m2. Hiện nay sản phẩm dưa lưới đang được bán với giá từ 30 – 40 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các khoảng chi phí lãi từ 50 – 70 triệu đồng/vụ.

Đây là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu cực đoan như hiện nay. Mô hình được sản xuất theo hướng liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên mang tính ổn định và hiệu quả kinh tế cao.

Võ Tấn Phú