An Biên: Tập huấn biện pháp quản lý, chăm sóc tôm nuôi mùa nắng nóng

Để hỗ trợ, hướng dẫn nông dân chăm sóc tôm nuôi trong điều kiện bất lợi hiện nay, ngày 1 tháng 4 năm 2024, trạm Khuyến nông huyện An Biên đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Tây Yên A, huyện An Biên tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, quản lý tôm nuôi trong diều kiện thời tiết nắng nóng cho nông dân hợp tác xã (HTX) tôm – lúa mương 40 xã Tây Yên A. Tham dự tập huấn có ông Lê Hồng Sinh – trưởng trạm Khuyến nông huyện An Biên, ông Mai Thanh Vũ – Phó chủ tịch UBND xã, cán bộ chuyên môn trạm Khuyến nông và 30 nông dân là thành viên HTX Mương 40.

Tại lớp tập huấn bà con nông dân đã được cán bộ chuyên môn hướng dẫn biện pháp chăm sóc, quản lý môi trường để tôm có sức khỏe tốt từ đó tăng sức đề kháng của tôm nuôi trước tác động của môi trường; khuyến cáo biện pháp kiểm tra, xử lý nguồn nước trước khi cấp vào ao nuôi, giữ mực nước trong ao mức thích hợp hạn chế biến động môi trường. Lưu ý nông dân thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc môi trường của các ngành chuyên môn, tình hình thời tiết, thủy triều và chất lượng nước để lấy nước có chất lượng vào ao. Hằng ngày kiểm tra hoạt động của tôm nuôi, giám sát môi trường tôm nuôi để phát hiện sức khỏe bất thường của tôm và biến động của môi trường để xử lý kịp thời. Trong những ngày nắng nóng cần bổ sung Vitamin C, khoáng để tăng sức đề kháng của tôm. Khi tôm bị bệnh không xả nước ra kênh rạch khi chưa xử lý diệt mầm bệnh góp phần hạn chế dịch bệnh lay lan.

Bên cạnh đó bà con nông dân cũng được đại diện chính quyền địa phương chia sẻ về tình hình thực hiện vụ tôm nuôi trên địa bàn xã, vai trò của HTX trong việc liên kết quản lý dịch bệnh tôm nuôi hạn chế lây lan và  thông tin về chính sách xét nghiệm miễn phí tôm bệnh và cấp hóa chất clorin miễn phí để dập dịch khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bênh đốm trắng, đỏ thân

Thông qua lớp tập huấn sẽ giúp nông dân chủ động hơn trong việc áp dụng khoa học lỹ thuật, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra góp phần thực hiện thành công vụ nuôi tôm nước lợ năm 2024./.

        Trần Thanh Tâm