An Minh: Tăng cường công tác tập huấn chủ động ứng phó với hạn mặn

Hiện nay, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn biến phức tạp, để ứng phó kịp thời với hạn mặn và giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với hoạt động nuôi trồng thuỷ sản đặc biệt là vụ tôm – cua chính vụ năm 2024. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện An Minh phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện An Minh triển khai công tác tập huấn cho nông dân trên địa bàn huyện.

Từ ngày 14/3/2024 – 26/3/2024 tổ chức 18 lớp tập huấn nhằm giúp người dân tập trung thực hiện các giải pháp để phòng, chống hạn mặn và hướng dẫn người dân một số giải pháp kỹ thuật chủ động trong công tác quản lý chăm sóc và phòng chống dịch bệnh trên đàn tôm – cua.

Quang cảnh lớp tập huấn tại địa phương

Trong quá trình tập huấn, cán bộ kỹ thuật đã thông tin, trao đổi, thảo luận về tình hình hạn mặn và một số khuyến cáo, cũng như các giải pháp kỹ thuật sản xuất thích ứng trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể: thường xuyên theo dõi theo biến động của các yếu tố môi trường như độ mặn, nhiệt độ, pH, độ kiềm, … đồng thời bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng cho đàn tôm- cua nuôi.  Bên cạnh đó, nên nuôi với mật độ thưa và sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước, góp phần hạn chế việc thay nước thường xuyên, giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, khuyến cáo nên chủ động phòng chống dịch bệnh trên thủy sản, nếu có dịch bệnh xuất hiện nên thông báo với các ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm và dập dịch kịp thời để hạn chế lây lan ra cộng đồng làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất chung của địa phương.

Nhìn chung, qua các lớp tập huấn đã giúp nông dân có giải pháp chủ động quản lý chăm sóc sức khỏe đàn tôm- cua nuôi và nâng cao ý thức, tính chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh ở địa phương. Từ đó giúp người dân có kế hoạch sản suất phù hợp và đạt hiệu quả cao./.

Lê Thị Trúc Ly