Vĩnh Thuận: Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng rau mầm

Tận dụng đất trống xung quanh nhà để trồng rau mầm, mỗi ngày chị Lê Hoàng Mận ngụ ấp Hiệp Hòa, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận đưa ra thị trường khoảng 80 kg rau mầm, mỗi tháng cho thu nhập khá.

Cuối năm 2019, chị Mận cho biết: “Lên mạng tìm hiểu về các loại thực phẩm, rau củ tốt sức khỏe có thể trồng tại nhà và nhận thấy rau mầm phù hợp nên quyết định học cách trồng. Khi bắt tay vào, do chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu rau bị úng nước hoặc không nảy mầm đều. Chị chụp lại tình trạng rau và đăng lên nhóm cộng đồng trồng rau mầm trên facebook để tìm sự giúp đỡ. May mắn là được mọi người có kinh nghiệm trồng chỉ bảo thêm, nhờ đó chị nắm vững kỹ thuật trồng đến nay cho ra thị trường mỗi tháng gần 100kg”.

Khu trồng rau mầm của chị Mận tại ấp Hiệp Hòa, xã Vĩnh Bình Bắc

Rau mầm được đánh giá là rau sạch, có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau trưởng thành. Cụ thể, lượng dinh dưỡng trong 200 gam rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng trong 1kg rau bình thường nên thường được những ai theo lối sống xanh ưa chuộng. Rau mầm được trồng trong các khay, không phân hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật cũng không dùng chất kích thích, trồng hoàn toàn bằng xơ dừa trộn với phân vi sinh và dùng nước sạch để tưới. Mỗi ngày chị ủ từ 2-3kg hạt giống rau mầm, thời gian gieo đến thu hoạch từ 5-7 ngày. Từ 1kg hạt giống rau mầm, bình quân thu được từ 9-10kg rau mầm (củ cải trắng), chị bán được 400-600 ngàn đồng/ngày. Thời gian đầu thị trường tiêu thụ chủ yếu là ở các chợ, hộ gia đình, ai cần thì đặt trước 7 – 10 ngày mới có hàng số lượng lớn. Giá rau mầm hiện tại cải trắng 60.000 đồng/kg, rau muốn 70.000 đồng/kg, cải đỏ 80.000 đồng/kg.

 Đầu năm 2020, cơ duyên mở rộng mô hình trồng rau từ một dịp tình cờ. Chị cho biết, gia đình tổ chức sinh nhật con trai và đặt bàn tiệc ở nhà hàng. Qua quá trình trao đổi, nhà hàng biết và ngõ ý muốn chị cung ứng rau mầm cho họ vì loại rau này rất ít người trồng. Từ đó, chị mới bắt đầu mở rộng và cung ứng rau cho các nhà hàng trên địa bàn các huyện lân cận. Có ngày vườn rau nhà chị cung ứng 70-90kg, doanh thu tháng khá cao, có tháng thu lãi được 15 triệu đồng.

Đến nay, rau mầm của chị Mận đều cung ứng cho các nhà hàng, thợ nấu đám tiệc trong toàn huyện Vĩnh Thuận.

Dự định trong tương lai, chị Mận sẽ đầu tư giàn phun nước tự động để giữ độ ẩm cho rau và trồng thêm các hạt giống rau khác theo yêu cầu của khách và đăng ký thành cơ sở kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Lâm Phước Khiêm